img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Top 10 Ngành Khối D Dễ Kiếm Việc Làm Nhất 2022 Và Tương Lai

Tác giả Cô Hiền Trần 10:04 14/04/2022 4,426

Kỳ thi THPT Quốc gia đến gần cũng là lúc các bạn học sinh đắn đo trong việc lựa chọn ngành học. Vuihoc sẽ mang đến bài viết về thông tin các ngành khối d dễ kiếm việc làm cho các em với mong muốn giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc định hướng ngành học cho hiện tại và tương lai.

Top 10 Ngành Khối D Dễ Kiếm Việc Làm Nhất 2022 Và Tương Lai

1. Khối D là gì? Các tổ hợp môn khối D ở trường đại học

Chắc hẳn các bạn học sinh không còn lạ lẫm với khối D nhất là khi chuẩn bị thi đại học. Đây là khối thi thu hút rất nhiều các bạn học sinh đăng ký, vậy em hiểu thế nào là khối D? Các ngành nghề khối d dễ xin việc là gì và sẽ phát triển ra sao? 

khối d là gì và các ngành khối d dễ kiếm việc làm

Khối D là một khối xét tuyển thi đại học, cao đẳng gồm có ba môn là toán, tiếng anh và văn. Về cơ bản thì khối D là tổ hợp môn ngoại ngữ, toán, văn. Các môn ngôn ngữ hiện nay rất đa dạng, bao gồm nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật Bản,…

Ngày nay khối D đã được phát triển thành nhiều tổ hợp gồm có văn, toán và ngôn ngữ khác nhau cho học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn, tăng thêm cơ hội phát triển và lựa chọn ngành nghề sau này. 

Khối D có nhiều những tổ hợp môn khác nhau được phát triển từ tổ hợp cơ bản là toán, văn và ngoại ngữ, gồm có:

KHỐI THI 

MÔN HỌC 

D1

Tiếng Anh - Toán - Văn

D2

Tiếng Nga - Toán - Văn

D3

Tiếng Pháp - Toán - Văn

D4

Tiếng Trung - Toán - Văn

D5

Tiếng Đức - Toán - Văn

D6

Tiếng Nhật - Toán - Văn

2. Top 10 các ngành khối D dễ kiếm việc làm hiện nay

Các ngành học khối d dễ kiếm việc làm sẽ được tổng hợp đầy đủ thông tin giúp các bạn học sinh bớt được những băn khoăn trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Đây đều là các ngành khối d dễ xin việc và là ngành nghề hot, được đánh giá là sẽ phát triển trong tương lai 

2.1. Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin hiện ngày càng phổ biến trong xã hội. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin không chỉ tuyển khối A mà đã mở rộng tuyển thêm nhiều khối thi khác trong đó có khối D. 

Công nghệ thông tin hiện nay rất quan trọng vì đó là một trong những chứng chỉ và là điều kiện để ra trường hay điều kiện ưu tiên tuyển dụng của nhiều công ty. Công nghệ thông tin là ngành phù hợp với xu hướng của xã hội, là ngành học tạo thêm nhiều cơ hội việc làm khi ra trường. Các thí sinh lựa chọn thi khối D có thể chọn các chuyên ngành như: Tin học, lập trình,…  Công nghệ thông tin là một trong những ngành học được đánh giá là dễ xin việc với khối D. Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin này rất rộng mở, bạn có thể trở thành một nhân viên IT, lập trình viên,… 

Các ngành khối d dễ kiếm việc làm trong đó có ngành công nghệ thông tin 

Công nghệ thông tin là một ngành nghề có yêu cầu cao. Do đó sau khi ra trường các bạn sẽ được hưởng một khoản lương thưởng khá lớn.

2.2. Ngành Ngoại ngữ

Khối D là khối có môn chính là ngoại ngữ nên đây có thể được coi là thế mạnh của các bạn học sinh theo khối D. Hiện nay theo xu thế xã hội thì ngoại ngữ cũng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh đất nước hội nhập, vì vậy ngoại ngữ luôn thu hút nhiều người theo học. 

Ngày nay ngành ngoại ngữ khá phong phú, không chỉ có riêng tiếng Anh mà còn rất nhiều những chuyên ngành khác như tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha,... Sau khi học những chuyên ngành đào tạo tiếng nước ngoài, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Bạn có thể làm các công việc như: Phiên dịch viên, giáo viên ngoại ngữ, hướng dẫn viên du lịch,…

Có thể thấy rằng, khi bạn có cho mình trình độ ngoại ngữ tốt thì việc bạn muốn tìm việc làm cũng có rất nhiều cơ hội.

2.3. Ngành Báo chí

Báo chí là ngành nghề rất năng động, giúp các bạn có nhiều cơ hội được đi các vùng miền, khám phá nhiều thông tin mới nhưng cũng rất cần những người có tư duy sáng tạo. Vậy nên khi đăng ký theo học khối D bạn có thể học ngành báo chí. Báo chí cũng có nhiều ngành nghề đa dạng như: Quay phim, Báo Phát thanh, Báo in,... giúp các bạn tự do lựa chọn. 

Ngành báo chí và các ngành khối d dễ kiếm việc làm 

Theo đánh giá thì báo chí đang là một trong những ngành khối D có nhu cầu nhân lực cao. Khi tốt nghiệp ngành báo chí, các bạn sinh viên sẽ mở ra được nhiều cơ hội làm việc lớn tại các tòa soạn báo, đài truyền hình với các ngành nghề như: Phóng viên, phát thanh viên, biên tập viên,… Qua đây chúng ta có thể thấy báo chí mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp rất lớn trong tương lai cho các bạn sinh viên ngoài ra còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức xã hội, bên cạnh đó nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, mức lương dành cho các bạn là khá ổn định. 

2.4. Ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh - Tài chính 

Cũng giống công nghệ thông tin, ngành kinh tế, tài chính và quản trị kinh doanh trong tương lai còn rất nhiều điều kiện để phát triển. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm những công việc liên quan đến lĩnh vực tài chính – ngân hàng, kế toán, kinh doanh quốc tế,… và cũng có cơ hội việc làm lớn.

Lĩnh vực kinh tế - tài chính - quản trị kinh doanh là nhóm ngành phát triển mạnh mẽ và có nhiều triển vọng trong tương lai, bên cạnh đó mức thu nhập cho sinh viên mới ra trường cũng khá ổn định. 

Trong bối cảnh đất nước hội nhập với nền kinh tế, thu hút vốn đầu tư thì ngành kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh là ngành học được đào tạo bởi rất nhiều trường đại học cho bạn tự do lựa chọn như: Nhân viên kinh doanh, kế toán, nhân viên tư vấn kinh doanh,… 

2.5. Ngành Luật Kinh tế

Hiện nay, trong sự phát triển kinh tế ngày càng cao thì vai trò của luật kinh tế ngày càng được khẳng định chỗ đứng vững chắc. Do đó ngành này cũng đòi hỏi nguồn nhân lực rất cao.

Luật kinh tế và các ngành khối d dễ kiếm việc làm

Với sinh viên đăng ký ngành Luật kinh tế sẽ được làm việc tại các văn phòng luật, các công ty luật tư nhân, tòa án Việt Nam hay công ty tự phát triển. Do nhu cầu về nhân lực lớn vì vậy mức thu nhập cho sinh viên chọn ngành này cũng ở mức ổn định. Các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn ngành nghề này.

2.6. Ngành Sư phạm

Sư phạm là nhóm ngành chuyên giảng dạy các môn tự nhiên và xã hội hay nghiên cứu ngôn ngữ. Sau khi ra trường các em học sinh sẽ có cơ hội trở thành giáo viên, giảng viên tại các trường học. Ngoài ra các bạn có thể được làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ hay gia sư với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm cho ngành sư phạm trong giai đoạn hiện nay đang rất mở rộng. Mức lương trung bình từ 6 triệu/tháng tùy theo chuyên ngành, cấp bậc và trình độ. Từ trước đến nay ngành sư phạm được đánh giá là có cơ hội việc làm cực hấp dẫn với sinh viên mới ra trường. Nếu bạn có được nền tảng ngoại ngữ tốt thì các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được mở rộng cơ hội việc làm hấp dẫn khi làm việc tại các công ty nước ngoài.

2.7. Ngành Truyền thông - Marketing

Marketing - Truyền thông là hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, gồm các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị. Khi sinh viên theo học ngành marketing, các bạn sẽ có khả năng nắm bắt tâm lý của khách hàng, quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm một cách hiệu quả. 

Cơ hội việc làm cho ngành Marketing là rất rộng mở, bạn có thể xin việc việc tại các doanh nghiệp các doanh nghiệp sản xuất, các cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận,... 

Sau khi tốt nghiệp và ra trường, sinh viên có đủ năng lực làm việc tại các vị trí trong ngành Marketing từ chuyên viên cho đến quản lý như: Chuyên viên tại công ty hoạt động lĩnh vực Marketing, chuyên viên nghiên cứu thị trường, quan hệ công chúng,... Mức lương thu nhập đối với sinh viên thường là từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, với những bạn có kinh nghiệm, lương có thể lên 7 - 8 triệu đồng/tháng.

2.8. Ngành Quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế là ngành nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề toàn cầu giữa các nước thông qua hệ thống quốc tế. Ngành học này cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về những lý thuyết trong quan hệ quốc tế, luật quốc tế, nắm rõ chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước lớn trên thế giới, kiến thức cơ bản về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế.

Ngành Quan hệ quốc tế có cơ hội việc làm rộng mở và phát triển cho sinh viên với việc làm đa dạng bởi nguồn nhân lực của ngành đang thiếu hụt. Sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế khi ra trường có đủ năng lực chuyên môn có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí như: Chuyên viên đối ngoại, công tác truyền thông đối ngoại, chuyên viên đối ngoại, công việc biên dịch,...

Với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc thì sẽ có mức lương trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng.

2.9. Ngành Tiếp viên hàng không

Đây là công việc có mức lương cao với nhiều cơ hội tăng thu nhập hấp dẫn. Ngành Tiếp viên hàng không đòi hỏi các bạn cần có khả năng giao tiếp tốt và trình độ ngoại ngữ cao. Nếu bạn là người thông thạo nhiều ngoại ngữ, cơ hội thăng tiến dành cho bạn là rất lớn, với mức lương trung bình từ 10 đến 20 triệu/tháng tùy theo các hãng bay.

2.10. Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành gồm nhiều bộ môn về quản trị và kinh doanh. Khi đăng ký ngành này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, marketing. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học ngành quản trị kinh doanh có thể lựa chọn nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh tế như: Kinh doanh; marketing tại các công ty, chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường, giảng viên chuyên ngành quản trị kinh doanh,...

Mức lương cho sinh viên mới ra trường sẽ từ 5 - 10 triệu/tháng. Ngoài ra, tùy vào năng lực và kinh nghiệm làm việc mà mức lương có thể sẽ cao hơn.

3. Tổng hợp các trường Đại học đào tạo khối D

Bên cạnh thông tin về các ngành học khối d dễ kiếm việc làm, các bạn sẽ được biết thêm về các trường đại học hiện nay có đào tạo về khối D để dễ dàng chọn lựa. 

STT

Khu vực

Trường

1

 
 

Miền Bắc 

Đại học Kinh tế

2

Đại học Ngoại Thương

3

Học viện Ngoại Giao

4

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

5

Đại học Sư phạm

6

Đại học Ngoại Ngữ

7

Đại học Luật

8
 

Miền Nam

Đại học An ninh Nhân dân

9

Đại học Tài chính Marketing

10

Đại học Quốc tế

11

Đại học Sư phạm Kỹ thuật

12

Đại học Kinh tế Luật

13

Đại học Lao động Xã hội

14

Đại học Công nghiệp 

15

Học viện hàng không Việt Nam

4. Một số câu hỏi thường gặp về các ngành khối D dễ kiếm việc làm

4.1. Học lực khá nên chọn ngành nào khối D?

Khối D là một trong những khối thi mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội xét tuyển hơn so với các khối khác. Những ai yêu thích các môn khoa học xã hội và có học lực khá có thể theo đuổi tất cả các ngành nghề mà mình yêu thích khi lựa chọn thi khối D bởi người có học lực khá khi học khối D là những bạn có khả năng viết lách tốt, cũng như tư duy sáng tạo cao. 

Các bạn có thể tham khảo các ngành học như: Ngôn ngữ, báo chí - truyền thông, kinh doanh,...

4.2. Học lực trung bình nên chọn ngành nào khối D?

Hiện nay các trường đại học đào tạo khối D có rất nhiều, mức điểm cũng không quá cao vì vậy các bạn học sinh có học lực trung bình cũng đừng quá lo lắng nhé. Với mức điểm từ 18 điểm cho 3 môn tổ hợp khối D, học sinh có thể dễ dàng ôn tập và chọn ngành phù hợp cho mình.

Học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn của các trường những năm gần đây để xác định ngành mình chọn. Ngành khối D học lực trung bình có thể tham khảo như: Công tác xã hội, quản trị kinh doanh,...

4.3. Con trai khối D nên học ngành gì?

Đối với con trai theo học khối D, các bạn có rất nhiều những sự lựa chọn phù hợp như: Ngành kế toán với đòi hỏi có khả năng tính toán chính xác về những con số, logic là một ngành phù hợp với con trai. Hay những khối ngành về quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin như phần mềm, lập trình phù hợp với con trai học khối D hơn hết.

4.4. Các ngành khối D dễ kiếm việc cho nữ?

Khối D là khối thi có nhiều thí sinh tham gia xét tuyển và cạnh tranh khốc liệt. Phần lớn các trường đại học ưu tiên xét tuyển khối D do đó cơ hội chọn các ngành khối D dành cho nữ là rất rộng mở. Các bạn nữ thường sẽ rất giỏi những môn về viết lách vì vậy rất phù hợp với những ngành nghề như báo chí, truyền thông - marketing,... 

Với những bạn có thế mạnh về ngoại ngữ, các bạn có thể chọn cho mình ngành ngôn ngữ, các khối ngành về kinh tế, hay ngành sư phạm cũng là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh nữ.

4.5. Khối D dễ hay khó?

Khối D khó hay dễ hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người. Khối D sẽ hướng đến khoa học xã hội nhiều hơn nên những bạn nào học tốt những môn viết lách thì sẽ thấy khối D thật dễ dàng. Khi học khối D các bạn sẽ phải học ngoại ngữ, đây được cho là môn học tương đối khó đối với nhiều bạn sinh viên Việt Nam. 

Tuy điều này phụ thuộc vào mỗi bạn học sinh nhưng số lượng học sinh đăng ký dự thi khối D cao hơn so với các khối còn lại. Bởi đây là khối thi được rất nhiều trường đại học đào tạo và cơ hội việc làm rất cao.


Khối D hiện nay là khối thi đang rất được quan tâm và thu hút các thí sinh đăng ký. VUIHOC tổng hợp đầy đủ nhất những thông tin về các ngành khối D dễ kiếm việc làm hiện nay cho các em muốn biết rõ hơn về khối thi này. Các bạn có thể truy cập ngay Vuihoc.vn để đăng ký tài khoản hoặc liên hệ ngay trung tâm hỗ trợ ngay hôm nay để ôn tập thật nhiều kiến thức nhé!

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990