img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Ngành Ngôn Ngữ Trung Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Tác giả Cô Hiền Trần 21:18 08/04/2022 6,194

Ngành ngôn ngữ Trung là một khối ngành học rất hot trong thời gian gần đây do nhu cầu sử dụng tiếng Trung tăng cao. Trong bài viết này VUIHOC sẽ giải đáp thắc mắc ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào và cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin về ngành học này để các em lựa chọn được khối thi phù hợp nhất cho mình.

Ngành Ngôn Ngữ Trung Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

1. Ngành Ngôn ngữ Trung là gì?

Nghiên cứu cách sử dụng ngôn ngữ Trung trong mọi lĩnh vực hiện nay là trọng tâm của ngành ngôn ngữ Trung: khi trong nhu cầu cuộc sống hiện nay khi kinh tế, du lịch, ngoại giao hay thương mại đều cần sử dụng tiếng Trung. Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu những kỹ năng cần thiết để có thể hòa nhập một cách nhanh chóng với môi trường và công việc mới.

Sinh viên sẽ được cung cấp những nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc khi học ngành này, thêm vào đó là khả năng sử dụng thành thạo 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết trong giao tiếp từ đó phát triển các kĩ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Các kiến thức cơ bản của tiếng Trung như Hán tự, khẩu ngữ, các kỹ năng cơ bản như giao tiếp, biên dịch, phiên dịch cũng được trang bị cho các bạn sinh viên. 

Giới thiệu Ngôn ngữ trung thi khối nào

2. Học Ngôn ngữ Trung thi khối nào?

Câu hỏi “muốn vào ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào” thường là mối quan tâm của các bạn học sinh THPT đang có nguyện vọng đam mê với tiếng Trung. Các khối để thi ngành ngôn ngữ Trung rất đa dạng, các bạn học sinh sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. 

Để có thể thuận tiện nhất cho việc ôn tập, các thí sinh nên xác định tổ hợp môn học thế mạnh của mình và tìm hiểu rõ Ngôn ngữ Trung xét những khối nào rồi vạch ra kế hoạch ôn tập hợp lý. 

Tại các trường Đại học hiện nay, đây là các khối thi ngành Ngôn ngữ Trung phổ biến. 

Ngôn ngữ trung thi khối nào

Ngôn ngữ trung học khối nào chắc chắn là câu hỏi của nhiều em học sinh. Để trả lời câu hỏi này thì theo thống kê, các khối ngành phổ biến nhất vẫn là các ngành thuộc khối D với hai môn bắt buộc là Văn và Toán vì đây là hai môn bắt buộc, bổ trợ kiến thức cho bất kì ngành nghề nào, và cộng thêm với một môn ngoại ngữ phụ. Ngoài tổ hợp môn D04 với hai môn  Văn, Toán và tiếng Trung thì thí sinh cũng có thể thi vào bằng tiếng Anh, hoặc môn Lịch Sử, Địa Lý. Ngoài ra hai khối ngành ít học sinh đăng kí hơn, nhưng cũng là một tổ hợp môn thi vào thi tuyển cho ngành ngôn ngữ Trung chính là khối C00: Văn, Sử địa và A01: Toán, Lý, Anh. Sau đây sẽ là liệt kê tổng hợp để các em học sinh dễ tham khảo: 

 • D01 (Văn, Toán, Anh)

 • D04 (Văn, Toán, Trung)

 • D14 (Văn, Sử, Anh)

 • D15 (Văn, Địa, Anh)

 • C00 (Văn, Sử, Địa)

 • A01(Toán, Lý, Anh)

3. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung

Hình thức xét tuyển là hình thức phổ biến hiện nay tại hầu hết các trường đại học trên cả nước. Tìm hiểu và lựa chọn các tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với khả năng của mình là việc các em học sinh cần làm. 

Về phía xét tuyển, đây là các tổ hợp môn tại các trường Đại học hiện nay phần lớn sẽ được xét tuyển của ngành ngôn ngữ Trung: 

 • Toán, Văn, Anh

 • Toán, Văn, Tiếng Trung

 • Toán, Văn, Tiếng Nhật

 • Toán học, Văn, Tiếng Pháp

4. Ngành Ngôn ngữ Trung lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung của các trường đại học hiện nay

Sau đây là danh sách các trường Đại học danh tiếng đào tạo ngành ngôn ngữ Trung ở cả ba ngành Bắc, Trung, Nam và điểm chuẩn để các em học sinh lựa chọn và tìm cho mình một trường phù hợp. 

STT

Khu vực

Trường

Điểm chuẩn

1

Miền Bắc 

Đại học Ngoại thương

37.35 – 39.35

2

Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội

37.13

3

Đại học Hà Nội

37.07

4

Miền Trung

Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng

25.83

5

Đại học Ngoại ngữ Huế

23.75

6

Đại học Hà Tĩnh

15

7

Miền Nam 

Đại học Tôn Đức Thắng

34.9

8

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM

25.2

9

Đại học Sư phạm TPHCM

25.52

5. Các chuyên ngành của ngành Ngôn ngữ Trung

5.1. Tiếng Trung biên - phiên dịch

Sau khi học chuyên ngành này, sinh viên cơ bản sẽ cần nắm vững những kiến thức sau: 

 • Hiểu và sử dụng được những kiến thức cơ bản trong Ngữ âm học và Âm vị học ngôn ngữ Trung Quốc, có thể nâng cao khả năng phát âm phân tích ngữ nghĩa để làm phiên dịch. Hiểu ngôn ngữ và văn hóa, và mối liên hệ để giao tiếp trong cuộc sống. 

 • Hiểu biết sâu rộng cả văn hóa Việt Nam và Trung Quốc để có thể dịch được các loại văn bản. 

 • Có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ biên dịch. 

 • Vận dụng vốn hiểu biết về du lịch Việt Nam, Trung Quốc và tình hình kinh tế hai nước. 

ngôn ngữ Trung thi khối nào - các ngành nghề khi học ngôn ngữ Trung 

5.2. Văn hóa du lịch Trung Quốc

Khi học ngành này, sinh viên sẽ có mảng kiến thức sâu rộng cả về ngôn ngữ lẫn chuyên ngành về văn hóa và du lịch Trung Quốc. Sinh viên sẽ được tìm hiểu cả về văn hóa và du lịch Trung Quốc, về con người, phong tục, tập quán để vận dụng vào ngành nghề. 

Rất nhiều ngôn ngữ chuyên ngành cũng được sử dụng để các bạn khả năng giao tiếp tốt phục vụ cho công việc tương lai. 

Ngôn ngữ trung thi khối nào - các chuyên ngành của ngôn ngữ chung

5.3. Kinh tế - Thương mại

Người học sẽ được trang bị những kiến thức khái quát về kinh tế, hoạt động thương mại, văn hóa doanh nghiệp Trung Quốc bên cạnh tiếp thu ngôn ngữ chuyên ngành của ngành kinh tế. Sinh viên cũng được trang bị thêm nhiều kỹ năng hỗ trợ như giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích thị trường, phân tích số liệu để có thể áp dụng vào môi trường làm việc đa quốc gia.

ngôn ngữ trung thi khối nào - tiếng trung thương mại

6. Học Ngôn ngữ Trung ra trường làm gì?

Học ngôn ngữ Trung thì làm gì chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều các em học sinh. Đây là ngành học có rất nhiều cơ hội làm việc với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Các em có thể tham khảo danh sách các ngành nghề phổ biến của ngành ngôn ngữ Trung sau: 

 • Dạy tiếng Trung 

Đây là một ngành nghề khá được quan tâm gần đây, do nhu cầu sử dụng tiếng Trung của mọi người tăng cao để đáp ứng với thời kì hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, so với tiếng Anh, các cơ sở đào tạo tiếng Trung còn chưa đa dạng với giáo viên chất lượng. Vậy nên đây sẽ là một ngành nghề cần nhiều nhân lực trong tương lai. 

 • Phiên dịch, biên dịch các tài liệu, sách báo, tài liệu tiếng Trung.

Nhu cầu tìm hiểu về văn hóa, tài liệu tiếng Trung là rất cần thiết khi đây là một nền văn hóa gần gũi chúng ta và có khối lượng thông tin lớn và thú vị. Đặc biệt khi văn hóa Trung rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Nhân lực dịch thuật sẽ là cần thiết trong thời gian sắp tới. 

 • Chuyên viên phụ trách Marketing, giao dịch viên thương mại thuộc các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam đang gia tăng trong khoảng thời gian gần đây, vậy nên nhu cầu tuyển các nhân viên với nghiệp vụ tốt và khả năng ngôn ngữ Trung là thiết yếu cho các doanh nghiệp này. Học ngành ngôn ngữ Trung với khả năng tiếng Trung nghiệp vụ thành thạo sẽ là một điểm cộng lớn.

 • Hướng dẫn viên du lịch, làm lễ tân trong nhà hàng, khách sạn.

Ngành du lịch ngày càng phát triển và số lượng khách sử dụng tiếng Trung bên cạnh tiếng Anh càng nhiều nhất là tại các tỉnh nhiều khách du lịch Trung như Nha Trang, Hội An, vậy nên nhu cầu học tiếng Trung của những người làm hướng dẫn viên du lịch hay làm tại nhà hàng, khách sạn tại nhưng địa điểm này là vô cùng lớn. 

7. Một số câu hỏi thường gặp về ngành Ngôn ngữ Trung

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp của những bạn học sinh quan tâm đến ngành ngôn ngữ Trung, các bạn có thể đọc thêm khảo để nắm bắt thông tin về ngành học này. 

7.1. Ngôn ngữ Trung học trường nào ở Đà Nẵng?

Ở Đà Nẵng có các Đại học nổi tiếng với ngành ngôn ngữ Trung sau: 

 • Đại học Duy Tân

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng

Học ngôn ngữ Trung tại đại học này sẽ mất 4 năm, với chương trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, với đầu ra đạt HSK cấp 4, thành thạo giao tiếp cùng với kiến thức cả chuyên ngành và văn hóa, xã hội Trung Quốc. 

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Địa chỉ: 131 Lương Nhữ Hộc, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng; 41 Lê Duẩn, P.Hải Châu 1, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng. 

Trường đào tạo các sinh viên có đủ tác phong nghề nghiệp và chuyên môn tốt để đáp ứng nhu cầu của xã hội và nền kinh tế hội nhập hiện nay.  

7.2. Các trường xét học bạ ngành Ngôn ngữ Trung: 

Sau đây là danh sách các trường có chương trình xét học bạ cho ngành ngôn ngữ Trung cùng với học phí hằng nằm chi tiết, các em học sinh không thi tuyển có thể tham khảo thêm thông tin này để nộp đơn xét tuyển với trường phù hợp nhất. 

Tên trường

Học phí/năm

Miền Bắc

Trường Đại học Thủ Đô

Khoảng 13 triệu đồng

Trường Đại học Đại Nam

Khoảng 20 triệu đồng

Trường Đại học Hạ Long

Khoảng 8 triệu đồng

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Khoảng 11 triệu đồng

Miền Trung

Trường ĐH Ngoại ngữ – thuộc ĐH Đà Nẵng

Khoảng 9 triệu đồng

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Khoảng 9 triệu đồng

Trường Đại học Hà Tĩnh

Khoảng 9 triệu đồng

Miền Nam

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

Khoảng 13 triệu đồng

Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH)

Khoảng 26 triệu đến 46 triệu

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính Hồ Chí Minh

Khoảng 70 triệu đồng

Trường Đại học Ngoại ngữ -Tin học Thành phố HCM

Khoảng 24 triệu đến 32 triệu đồng

Trường Đại học Văn Lang

Khoảng 35 – 40 triệu đồng

7.3. Ngôn ngữ Trung cần học những môn gì?

Các môn học của ngành ngôn ngữ Trung khá đa dạng từ kiến thức chuyên ngành tiếng Trung đến kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội hay khả năng phiên dịch. Các môn học tiêu biểu của ngành có thể kể tới như: Ngữ pháp tiếng Trung, Giao tiếp tiếng Trung, Đọc hiểu tiếng Trung, Hán tự, Khẩu ngữ, Kỹ năng biên dịch.

Ngôn ngữ trung thi khối nào - các chuyên ngành của ngôn ngữ Trung

 7.4. Mức lương của ngành ngôn ngữ Trung Quốc là bao nhiêu?

Giống như nhiều các công việc khác, thu nhập của phiên dịch tiếng Trung đánh giá theo kinh nghiệp chuyên môn và khả năng làm việc. 

Nếu mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì mắc lương sẽ khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng 1 tháng; còn với những người có kinh nghiệm trên 2 năm thì tầm khoảng 7 - 9 triệu đồng; theo số năm kinh nghiệm số lương sẽ tăng lên. 

Mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 13 triệu đồng 1 tháng. 

Còn với thu nhập theo giờ của các phiên dịch tự do thì mức lương tùy thỏa thuận với khách hàng. Bảng giá sau đây có thể sử dụng để tham khảo: 

 • Mức lương trình độ cơ bản: khoảng 40 USD/giờ ( tiền Việt khoảng 900.000 đồng/giờ) => 60 - 80 USD/ngày (tiền Việt khoảng 1 triệu - 2 triệu đồng/ngày).

 • Mức lương trình độ trung cấp: khoảng 50 USD/giờ (khoảng 1.100 nghìn đồng/giờ) => 80 - 140 USD/ngày (1.800 - 3.200 nghìn đồng/ngày).

 • Mức độ cao cấp: có thể lên tới 100 USD/giờ (tiền Việt khoảng hơn 2 triệu đồng/giờ) => 250 - 300 USD/ngày (tiền Việt khoảng 5 - 7 triệu/ngày).

Mức lương cao thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức làm, dịch, kinh nghiệm, dịch vụ, khả năng. Nói chung, đây vẫn là một ngành nghề tiềm năng với cơ hội việc làm tốt và đáng để thử nghiệm. 

Nhìn chung, lương của phiên dịch tiếng Trung đạt được mức cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hình thức làm việc (giờ, buổi, tháng), hình thức dịch (song song, nối tiếp,...), thời lượng dịch, lĩnh vực dịch,... Dẫu vậy, đây là ngành nghề tiềm năng và có cơ hội việc làm tốt, thu nhập hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ.

Ngôn ngữ Trung thi khối nào - Mức lương phổ biến

Trên đây toàn bộ thông tin về ngành ngôn ngữ Trung mà VUIHOC chia sẻ với các bạn học sinh. Hy vọng rằng, sau bài viết này, các bạn có thể trả lời câu hỏi học ngành ngôn ngữ Trung thi khối nào để đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình. Để có thêm các thông tin bổ ích, các em hãy truy cập Vuihoc.vn nhé!

| đánh giá
Bình luận
 • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990