img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

6 bước chọn ngành học cực chuẩn

Tác giả Minh Châu 17:45 02/03/2022 7,320

Là học sinh lớp 12 nhưng em vẫn đang loay hoay chưa biết chọn ngành học nào. Vậy thì hãy áp dụng 6 bước dưới đây để lựa chọn được ngành học phù phù hợp nhé!

6 bước chọn ngành học cực chuẩn
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

Bước 1: Xác định sở thích và niềm đam mê của bản thân

Mỗi người chúng ta đề có một tính cách và sở thích riêng vì vậy hãy xác định xem bản thân mình yêu thích công việc gì từ đó lựa chọn ngành học phù hợp. Chọn ngành học đúng với đam mê giúp bạn có quyết tâm tốt với công việc trong tương lai của mình.

Hãy tự tìm hiểu thông tin về tất cả thông tin về ngành học mà bạn định lựa chọn và thử làm một công việc nào đó liên quan xem bạn có thấy thích nó không. Khi bạn yêu thích công việc thì mọi khó khăn đều có thể xử lý một cách dễ dàng.

Bước 2: Xác định năng lực của bản thân

Năng lực của bản thân là yếu tố vô cùng quan trọng trước khi bạn lựa chọn ngành học mà mình theo đuổi. Để có thể xác định năng lực một cách chính xác nhất hãy dựa vào các yếu tố như:

- Kết quả học tập trong suốt 3 năm học cấp 3

- Căn cứ vào điểm môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành học mà bạn lựa chọn.

- Xem xét ngành học đó cần những kỹ năng gì?

- Bản thân mình có thể đáp ứng được bao nhiêu % yêu cầu của ngành học đó?

Bước 4: Tìm hiểu nhu cầu của xã hội đối với ngành học đó

Điều này vô cùng quan trọng khi bạn định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng nguồn thông tin từ báo chí, website, thời sự…để đánh giá tiềm năng cũng như nhu cầu nhân lực của ngành học đó. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được khả năng thất nghiệp trong tương lai.

Bước 5: Tham khảo những ngành học hot trong tương lai

Việc bạn lựa chọn ngành nghề theo xu hướng hot trong tương lai là điều cần thiết giúp bạn đảm bảo được cơ hội việc làm cũng như phát triển bản thân tốt hơn. Một số ngành nghề dự báo sẽ rất hot trong tương lai mà bạn không thể bỏ qua đó là:

Công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành được chú trọng đào tạo vì nó là ngành mũi nhọn hướng tới sự phát triển khoa học kỹ thuật và công nghệ thời trong thời đại 4.0. Đây cũng là ngành học mới mẻ mà ở bất cứ thời kỳ nào cũng cần tới vì vậy công nghệ thông tin chắc chắn sẽ là ngành hot và mang đến cho bạn cơ hội phát triển trong tương lai.

Các ngành ngôn ngữ

Cùng với sự phát triển và mở rộng quan hệ quốc tế và tất cả mọi mặt kinh tế- xã hội thì các ngành học ngôn ngữ đã và đang trở thành ngành học HOT được nhiều bạn lựa chọn trong tương lai.

Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng của ngành này rất cao, với việc giỏi ngoại ngữ và trình độ chuyên môn tốt hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau như: phiên dịch, biên dịch, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, làm việc tại đài phát thanh…

Ngành Digital Marketing

Digital Marketing là một mảng nhỏ trong Marketing nhưng lại yêu cầu kiến thức chuyên sâu về mặt chiến lược marketing đặc biệt là khả năng sáng tạo. Hiện nay bất cứ một doanh nghiệp nào cần tuyển vị trí Digital Marketing. Chính vì thế nó nhanh chóng trở thành ngành dễ xin việc hiện nay cũng như trong tương lai.

Quản trị kinh doanh

Hiện nay việc kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế và để đáp ứng nhu cầu thị trường thì doanh nghiệp buộc phải không ngừng phát triển. Điều đó hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho những ai theo học ngành quản trị kinh doanh.

Ngành xây dựng

Cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng của một đất nước các công trình xây dựng luôn phải được đảm bảo đầu tư ngày một hiện đại. Đặc biệt nhu cầu xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…ngày càng tăng cao nên nguồn nhân lực cho ngành xây dựng lúc nào cũng rất cần.

Công nghệ thực phẩm

Được đánh giá là ngành có tương lai vững vàng và có tiềm năng phát triển ở mọi giai đoạn. Với số dân ngày càng tăng cùng với tốc độ phát triển kinh tế, nhu cầu về thực phẩm cũng ngày càng tăng cao ngành công nghệ thực phẩm đặc biệt có sức hấp dẫn với giới trẻ trong những năm gần đây.

Ngành điện, cơ khí

Điện và cơ khí tạo ra những sản phẩm cũng như đó là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm về điện và cơ khi ngày càng nhiều, các công ty cơ khí đang thiếu nhân lực, thị trường nước ngoài cũng rất cần vì vậy bạn không bao giờ lo thất nghiệp khi học ngành này nhé!

Tư vấn tâm lý xã hội

Là ngành đang phát triển mạnh mẽ ở Việt nam trong những năm gần đây nên đang thu hút nhiều bạn trả lựa chọn. Nhu cầu nhân lực về nành này hiện nay rất lớn và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này rất đa dạng. Vậy nên đừng ngại ngần lựa chọn ngành nghề này nhé!

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Ngành du lịch ngày càng phát triển với nhiều địa điểm du lịch, các khu nghỉ dưỡng…Đó là lý do khiến cho ngành học này chưa bao giờ hết hot cả ở giai đoạn hiện tại và tương lai. Vì vậy nếu bạn mong muốn theo đuổi thì hãy mạnh dạn lên nhé!

Bước 6: Tham khảo 5 bài test chọn ngành nghề

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn nghề nào thì có thể tham gia 5 bài test dưới đây bằng cách lên google hoặc vào mục cửa hàng CHplay và tải về nhé: Pymetrics, Mapp, Enneagram, Career Strengths, MBTI…

Trên đây là 6 bước giúp bạn lựa chọn ngành nghề một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng bạn sẽ có cho mình lựa chọn phù hợp nhất với bản thân

| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990