img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Hướng dẫn chương trình giảm tải Tiếng Việt 3 của Bộ Giáo dục

Tác giả Minh Châu 17:48 02/03/2022 16,720 Tag Lớp 3

Nhằm giúp các con học tập một cách hiệu quả, chủ động nhất, Vuihoc sẽ phân tích chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT

Hướng dẫn chương trình giảm tải Tiếng Việt 3 của Bộ Giáo dục
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các con. Nhằm giúp các con học tập một cách hiệu quả, chủ động nhất, Vuihoc sẽ phân tích chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT để đưa ra một lộ trình học bám sát nhất, phụ huynh và các con cùng theo dõi nhé.

1. Nội dung giảm tải:

Chương trình giảm tải TV3 của Bộ Giáo dục: Link

Trong chương trình giảm tải học kì II Tiếng Việt 3 có 6 tiết cắt hẳn. Trong đó có 1 tiết tập đọc, 2 tiết Tập làm văn, 1 tiết chính tả và 2 tiết tập viết, cụ thể như sau:

  • 1 tiết Tập đọc: Báo cáo kết quả tháng thi đua “Noi gương chú bộ đội” (Tuần 19)

  • 2 tiết Tập làm văn: 

    + Nghe-kể: Chàng trai làng Phù Ủng (Tuần 19)

    + Nghe-kể: Người bán quạt may mắn (Tuần 24)

  • 1 tiết Chính tả: Nghe-viết: Nghe nhạc (Tuần 23)

  • 2 tiết Tập viết: Ôn chữ hoa T (Tuần 28, 29)

1.1. Tập đọc:

Bài Báo cáo kết quả tháng thi đua “Noi gương chú bộ đội” cắt hẳn, không dạy. Đối với các bài thơ thì chuyển sang tự học thuộc lòng ở nhà. Các con cần dành nhiều thời gian hơn chủ động trong quá trình tự học ở nhà.

1.2. Luyện từ và câu: 

Các bài giảm tải theo hướng giảm bài tập trong mỗi tiết hoặc giảm các ý nhỏ trong các bài tập. Nhìn chung, nội dung giảm tải không nhiều vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức, kĩ năng cho các con.

1.3. Tập làm văn:

Có 3 tiết trong phân môn Tập làm văn được giảm tải. Trong đó, có 2 tiết cắt hẳn ở Tuần 19 và Tuần 24, 1 tiết ở Tuần 21 giảm tải bài tập. Nội dung tinh giản không ảnh hưởng nhiều đến lượng kiến thức cần nắm của học sinh.

1.4. Chính tả:

Thông thường sẽ có 2 bài chính tả/tuần nhưng chương trình giảm tải đã rút ngắn xuống 1 bài/tuần, giáo viên được chọn 1 trong 2 tiết để dạy. Bài chính tả “Nghe-viết: Nghe nhạc” ở tuần 23 được cắt hẳn.

Đối với phần kể chuyện, giảm lược tiết kể chuyện tuần 22 “Nhà bác học và bà cụ”, phần kể lại toàn bộ câu chuyện được giảm yêu cầu thành kể lại từng đoạn của câu chuyện. Còn đối với Tập viết thì cắt hẳn 2 tiết Ôn chữ hoa T ở tuần 28, 29 trong chương trình học kì II.

Với những nội dung tóm lược trên, phần nào đã cho các con có cái nhìn tổng quan hơn về chương trình giảm tải. Sau đây là Lộ trình học tập Tiếng Việt 3 học kì II bám sát chương trình giảm tải:

2. Lộ trình học Tiếng Việt 3 học kì II bám sát chương trình giảm tải 

 

3. Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Trong Tiếng Việt lớp 3 có phần đọc hiểu văn bản giúp con nắm vững được kiến thức bài giảng. Để làm phần đọc hiểu văn bản tốt, con cần phải đọc văn bản trước và đọc kỹ các câu hỏi bên dưới bởi khi đọc kỹ văn bản, câu hỏi sẽ giúp con nắm bắt được đoạn văn đó nói gì, các ý chính ở trong đoạn để từ đó, con trả lời câu hỏi ở bên dưới một cách chính xác, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Với phần làm văn, khi học ở nhà bố mẹ nên hỗ trợ con trong quá trình làm văn để con hiểu hết ý nghĩa để làm bài văn đó. Chẳng hạn với đề bài “Kể lại một việc em đã làm để góp phân bảo vệ môi trường”, bố mẹ có thể gợi ý bằng cách hỏi con như sau “Việc tốt con đã làm để bảo vệ môi trường là việc tốt gì?, con đã làm việc tốt đó như thế nào?, kết quả của công việc đó ra sao?.... thông qua các câu trả lời giúp con phát triển ý và làm bài văn hoàn chỉnh.

Còn với phân môn chính tả, luyện từ và câu, ngoài việc chăm chú nghe bài giảng, các con cần phải làm đầy đủ các phiếu bài tập mà thầy/cô giáo giao về nhà, đọc thêm các tài liệu mở rộng, sách Tập làm văn, kết hợp học đan xen các chương trình online… để trau dồi thêm kiến thức.

Việc thay đổi thói quen và môi trường học tập khá đột ngột để thích nghi với đại dịch Covid-19 chắc chắn sẽ gây nhiều xáo trộn và lo lắng cho cả phụ huynh lẫn các con. Cuối cùng, để các con học tập chủ động, hiệu quả tốt nhất, phụ huynh cần giúp các con cân bằng giữa học và nghỉ ngơi, giải trí một cách lành mạnh và khoa học.

Chúc các con học tốt nhé!

Khoá học tốt Toán 3

Khoá Video clips quay sẵn giúp con nắm vững kiến thức trong SGK, vận dụng tốt vào giải bài tập và đề kiểm tra. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

2.500.000
Chỉ còn 2.000.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990