img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Hướng dẫn soạn bài Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4

Tác giả Minh Châu 21:55 29/04/2020 23,086 Tag Lớp 4

Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4 là câu chuyện kể về một cậu bé có đức tính trung thực và đã được vị vua truyền ngôi báu cho. Các em hãy cùng Vuihoc.vn tìm hiểu bài đọc ý nghĩa ngày qua bài học hôm nay nhé.

Hướng dẫn soạn bài Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4

Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4 là câu chuyện kể về một cậu bé có đức tính trung thực và đã được vị vua truyền ngôi báu cho. Các em hãy cùng Vuihoc.vn tìm hiểu bài đọc ý nghĩa ngày qua bài học hôm nay nhé.

1. Nội dung bài tiếng việt lớp 4 Những hạt thóc giống

Những hạt thóc giống

Ngày xưa có một ông vua cao tuổi muốn tìm người nối ngôi. Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo trồng và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi, ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt.

Có chú bé mồ côi tên là Chôm nhận thóc về, dốc công chăm sóc mà thóc vẫn chẳng nảy mầm. 

Đến vụ thu hoạch, mọi người nô nức chở thóc về kinh thành nộp cho nhà vua. Chôm lo lắng đến trước nhà vua, quỳ tâu:

- Tâu Bệ hạ! Con không làm sao cho thóc nảy mầm được.

Mọi người đều sững sờ vì lời thú tội của Chôm. Nhưng nhà vua đã đỡ chú bé đứng dậy. Ngài hỏi còn ai để chết thóc giống không. Không ai trả lời. Lúc bấy giờ nhà vua mới ôn tồn nói:

- Trước khi phát thóc giống, ta đã cho luộc kỹ rồi. Lẽ nào thóc ấy còn mọc được? Những xe thóc đầy ắp kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta!

Rồi vua dõng dạc nói tiếp:

- Trung thực là đức tính quý nhất của con người. Ta sẽ truyền ngôi cho chú bé trung thực và dũng cảm này.

 Chôm được truyền ngôi và trở thành ông vua hiền minh.

 (Truyện dân gian Khmer)

Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4

2. Soạn tập đọc lớp 4 bài Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4

Sau đây Vuihoc.vn sẽ giúp các em soạn bài và trả lời một số câu hỏi:

2.1. Nhà vua chọn người như thế nào để truyền ngôi?

Nhà vua muốn chọn người có tấm lòng trung thực, thật thà, có đức có tài để truyền lại ngôi báu. Vì đó là đức tính quý của con người.

2.2. Nhà vua làm cách nào để tìm được người như thế?

Nhà vua đã làm theo cách: Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo trồng và giao hẹn ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi, ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt. Nhưng đặc biệt, số thóc đó đã được vua luộc chín rồi.

2.3. Hành động của chú bé Chôm có gì khác mọi người?

Trong lúc mọi người nô nức chở thóc về kinh đô để nộp cho nhà vua thì cậu bé Chôm thành thật đến trước vua quỳ tâu trong tâm trạng lo lắng: "Tâu Bệ hạ! Con không làm sao cho thóc nảy mầm được”. Số thóc giống mà nhà vua ban cho cậu bé không thể nảy mầm, mặc dù cậu đã dốc công chăm sóc. Hành động của Chôm khiến mọi người sững sờ và kinh ngạc.

2.4. Theo em, vì sao người trung thực là người đáng quý?

Theo em người trung thực là người đáng quý vì đó là phẩm chất tốt đẹp của con người. Người trung thực lúc nào cũng nói ra sự thật. Người có phẩm chất này bao giờ cũng tôn trọng sự thật, không vì lợi ích của riêng tư mà nói sai sự thật. Họ sẵn sàng bảo vệ lẽ phải, bảo vệ chân lí dù có phải hi sinh cả tính mạng. Trung thực, thật thà giúp ta hoàn thiện bản thân mình và giúp cho tất cả mọi người tiến bộ hơn.

3. Ý nghĩa của Những hạt thóc giống tiếng việt lớp 4

Câu chuyện ca ngợi chú bé Chôm, một con người trung thực, dũng cảm nói lên sự thật. Nhờ đức tính trung thực dũng cảm ấy, Chôm đã được truyền lại ngôi báu và trở thành một ông vua tốt. Người trung thực, thật thà là một con người tốt, có ích cho xã hội.

Câu chuyện còn khuyên chúng ta phải luôn trung thực, thành thật trong cuộc sống, như thế sẽ nhận lại được điều xứng đáng.

4. Một số từ khó trong bài đọc Những hạt tóc giống tiếng việt lớp 4 học sinh cần chú ý

Bài tập đọc lớp 4 những hạt thóc giống

Trung thực là một đức tính quý giá của mỗi con người. Các em hãy học tập cậu bé Chôm trong câu chuyện luôn luôn trung thực và thành thật trong bài tập đọc lớp 4 Những hạt thóc giống nhé.

Vuihoc.vn vẫn còn rất nhiều bài đọc mang lại cho các em nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nữa, hãy cùng nhau học tập ngay bây giờ nào!

Chúc các con học tốt.

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990