img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Nhất Học Sinh Cần Biết

Tác giả Cô Hiền Trần 16:33 30/11/2023 13,863 Tag Lớp 12

Ôn thi đại học là cụm từ mà các bạn học sinh THPT rất lo lắng, đặc biệt là các sĩ tử 2004 đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT QG năm nay. Thật ra, ôn thi đại học không hề khó, thậm chí rất nhẹ nhàng nếu học sinh có những phương pháp và chiến lược tự ôn tập phù hợp. Cùng VUIHOC tham khảo một số cách ôn thi đại học đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Nhất Học Sinh Cần Biết
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

1. Xác định và sắp xếp thời gian ôn thi đại học

Trước tiên, học sinh cần xác định thời gian bắt đầu ôn thi đại học phù hợp với chương trình học cá nhân. Thời điểm bắt đầu ôn thi thích hợp nhất là ngay sau khi hoàn thành toàn bộ chương trình học THPT. Lúc đó, học sinh có thể bắt đầu ôn thi ngay để không bị quên kiến thức vừa được học. Ngoài ra, các bạn cũng có thể xác định thời gian bắt tay vào việc ôn thi bằng cách trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Nắm chắc được bao nhiêu phần trăm các phần kiến thức cơ bản để ôn thi đại học?

  • Đã hình dung được mình cần bắt đầu từ đâu để ôn thi chưa hay vẫn còn mơ hồ?

  • Mục tiêu đặt ra cho kỳ thi đại học là gì?

Sau khi trả lời được những câu hỏi trên, các em sẽ hình dung ra những thứ mình cần để xác định thời gian ôn thi đại học, khoảng 1 - 2 tháng hoặc 4 - 5 tháng trước khi kỳ thi đại học bắt đầu.

Khi nào thì bắt đầu ôn thi đại học?

Sau khi xác định được thời điểm bắt đầu ôn thi đại học, các em cần sắp xếp thời gian hợp lý với lịch sinh hoạt và khả năng tiếp thu của mình. Học sinh không nên dồn toàn bộ thời gian trong một ngày để ôn thi, cũng không nên dành quá ít thời gian. Cách tốt nhất là đảm bảo thời gian học tập phải cân bằng với thời gian nghỉ ngơi và tham gia những hoạt động khác ngoài cuộc sống để giảm stress và nâng cao hiệu quả tiếp thu.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu học bài không cố định là buổi sáng sớm hay đêm muộn, điều đó tùy thuộc vào từng người. Vì thế, các em nên thử và chọn ra thời điểm học mà cảm thấy trí não mình sảng khoái nhất và có thể tiếp thu được nhiều nhất.

Trong lúc học bài, học sinh có thể áp dụng phương pháp học “Quả cà chua” hay tên khoa học là “Pomodoro” (học 25 phút nghỉ 5 phút, liên tục lặp lại quá trình học - nghỉ trong quãng thời gian học của mình) để tăng khả năng tập trung.

 

2. Xây dựng lộ trình/lịch ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp xây dựng lịch ôn thi tốt nghiệp THPT mà các em học sinh có thể tìm thấy ở nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, các phương pháp đều được xây dựng dựa trên nguyên lý “phân đoạn” - chia nhỏ quá trình ôn thi đại học ra thành nhiều giai đoạn sao cho bao quát được tất cả kiến thức cần ôn. Các giai đoạn được chia như sau:

  • Giai đoạn 1: Khởi động - ôn luyện toàn bộ kiến thức nền tảng và các dạng bài tập có trong đề thi

Giai đoạn này có thể bắt đầu ngay sau khi hoàn thành xong chương trình học. Học sinh cần tập trung ôn tập toàn bộ kiến thức cơ bản, những công thức cần nhớ trong sách giáo khoa. Các em có thể phân chia thành những chuyên đề lớn và lần lượt ôn tập từng chuyên đề kèm theo làm những bài tập mẫu cơ bản trong sách giáo khoa. Ngoài ra, phương pháp dùng sơ đồ tư duy nên được áp dụng trong giai đoạn này để tóm gọn kiến thức cũng như nhớ sâu hơn những lý thuyết căn bản vừa ôn tập lại. 

Trong giai đoạn 1, các em cần đảm bảo học thật chắc, chỗ nào chưa hiểu thì cần mạnh dạn hỏi thầy cô để không bỏ sót bất kỳ phần kiến thức nào.

  • Giai đoạn 2: Luyện tập các dạng toán và luyện đề

Sau khi đã nắm vững các kiến thức căn bản, học sinh sẽ cần luyện đề, thực hiện giải các dạng toán để áp dụng những lý thuyết, công thức vừa ôn tập vào bài tập thực tế. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp các em học sinh nắm chắc các dạng bài tập có thể xuất hiện trong đề thi THPT QG, trau dồi thêm kỹ năng đọc đề bài và xử lý bài toán với tốc độ cao. 

Học sinh có thể tìm những bộ đề ôn thi trong sách luyện thi, trên mạng internet và những trang web giáo dục uy tín như vuihoc.vn,... Trong đó, vuihoc.vn đang có khóa học “Luyện thi đại học cấp tốc”, “Perfect All Skills” dành riêng cho các em học sinh lớp 12. Khi học các khóa này, các em học sinh không cần mất thời gian tự xây dựng và lên lịch trình ôn thi hay xác định những phần kiến thức còn thiếu sót của mình, mà các thầy cô sẽ giúp các em ôn thi đại học nhanh và hiệu quả nhất, đạt mục tiêu cam kết đề ra.

  • Giai đoạn 3: Ôn tập chọn lọc để tối đa điểm số

Đến đây là giai đoạn về đích, gần đến ngày thi đại học nhất. Ở giai đoạn 3, bên cạnh việc làm các đề thi thì các em học sinh cần phải rút ra được cho mình những mẹo giải nhanh, phương pháp giải bằng casio,... để rút gọn thời gian làm bài cũng như tối đa điểm số đạt được. Giai đoạn này nên bắt đầu trước kỳ thi đại học khoảng 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Song song trong giai đoạn này, học sinh nên tìm hiểu về các ngành nghề và trường đại học yêu thích, phù hợp với bản thân. Thông thường, mỗi ngành học sẽ có những mức điểm chuẩn khác nhau. Do vậy, các em nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có mục tiêu cụ thể về điểm số để đỗ vào các trường đại học, các ngành học mà mình mong muốn.

Xây dựng thời gian biểu ôn thi đại học phù hợp

Các bạn học sinh có thể tham khảo bài viết chi tiết: Lộ trình ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao

3. Tìm hiểu review sách ôn thi đại học

Các bộ sách luyện đề, sách ôn thi đại học được coi như là những “bí kíp” giúp học sinh “vượt vũ môn” thành công. Việc tìm mua những cuốn sách ôn thi tốt sẽ rút gọn thời gian cũng như công sức trong giai đoạn 1 và 2 ôn thi đại học rất nhiều. Để lựa chọn sách, VUIHOC đưa ra một số tiêu chí sau đây để các em tham khảo:

  • Chọn sách có nhà xuất bản uy tín như Bộ giáo dục và đào tạo, sách của các trường đại học hàng đầu của Việt Nam, các tổ chức giáo dục uy tín như vuihoc.vn,...

  • Nên chọn những sách có thời gian xuất bản càng mới càng tốt. Những cuốn sách như vậy sẽ kịp thời cập nhật những kiến thức mới, quy chế thi mới, phương pháp giải sáng tạo và độc đáo,... hơn những cuốn sách đã có thời gian xuất bản khoảng từ 3 đến 4 năm trước đây.

  • Khi chọn sách ôn thi đại học, học sinh nên xem mục lục của cuốn sách để biết được cuốn sách đó có phù hợp với mình hay không. Không nên chỉ xem bìa hoặc hình thức khi lựa chọn sách. Nếu có thể, các em nên xem cả nội dung bên trong về bố cục trình bày, có lỗi sai chính tả hoặc lỗi sai căn bản về kiến thức nào không,...

Sách ôn thi đại học hiện nay rất phong phú và đa dạng, do đó học sinh cần lựa chọn thật kỹ cuốn sách phù hợp nhất cho riêng mình để tránh lãng phí tiền bạc hoặc lãng phí thời gian ôn tập những thứ không cần thiết. Hiện nay, vuihoc.vn có xuất bản bộ sách Ôn thi đại học như “Cán đích 8+”, “Ôn luyện thần tốc thi THPT QG”,... đầy đủ các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh dành cho các bạn học sinh 2004 chuẩn bị thi đại học năm 2022 này. Điểm đặc biệt ở những cuốn sách của vuihoc.vn là có kèm theo mã QR để các bạn có thể quét và xem những video bài giảng và giải bài.

Bộ sách ôn thi đại học của vuihoc.vn đang giảm giá đến 40%, mua ngay TẠI ĐÂY.

Bộ sách ôn thi đại học được các bạn 2k4 ưa thích

 

Bộ sách ôn thi đại học của VUIHOC đã có mặt trên Shopee

 

4. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức từ đầu

Mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng việc hệ thống lại toàn bộ kiến thức từ đầu sẽ giúp ích rất nhiều cho học sinh khi ôn thi đại học. Đây là cách để học sinh xác định được mình nên bắt đầu từ đâu và làm sao để không bị bỏ sót kiến thức, kể cả những phần kiến thức đã học từ năm lớp 10 hoặc lớp 11. Các em nên hệ thống và ôn lại từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, tránh nhảy cóc, thích gì học nấy. Ngoài ra, việc tập trung từ những phần cơ bản nhất sẽ giúp các em học sinh không mất điểm đáng tiếng trong đề thi và sử dụng để xử lý những bài tập vận dụng hiệu quả hơn. 

Một bí quyết nữa dành cho các sĩ tử ôn thi đó là cần học đến đâu chắc đến đó. Khi tiếp thu kiến thức mới trên trường, các em nên nghiêm túc ghi chép bài đầy đủ, làm nhiều bài tập và đừng ngại hỏi thầy cô hoặc bạn bè những phần mình không hiểu. Sau khi học xong, một chiếc sơ đồ tư duy sẽ cực hữu dụng cho các em tổng hợp lại những kiến thức mình học và quan trọng là lưu giữ cho việc tổng ôn thi đại học sau này.

 

5. Luyện chuyên đề trọng âm ôn thi đại học

Khi ôn thi đại học, học sinh không thể bỏ qua bước luyện chuyên đề. Chuyên đề là tổng hợp các phần lý thuyết và các dạng bài tập chung cùng một phần kiến thức, kèm theo đó là bộ câu hỏi và bài tập luyện tập chuyên sâu cho chuyên đề đó. Khi luyện chuyên đề nhiều, học sinh sẽ dần làm quen với cách làm bài và cách phân bổ thời gian cho từng câu hỏi trong đề thi sao cho tối ưu nhất. Luyện chuyên đề nhiều còn giúp học sinh lớp 12 củng cố lại tất cả lượng kiến thức đã tích lũy trong thời gian ôn thi từ các bậc học trước đến bây giờ.

Lưu ý, cách phân chuyên đề cũng có nhiều sự khác biệt giữa nhiều nguồn khác nhau. Cách tốt nhất, học sinh nên chủ động xin các thầy cô dạy trực tiếp trên trường lớp những bộ tài liệu luyện chuyên đề để có thể tự ôn tập ở nhà. Ngoài ra, một số những trang web giáo dục uy tín như vuihoc.vn,... cũng có chia các bài giảng, khóa học theo chuyên đề để các bạn dễ dàng ôn tập, bổ sung những phần kiến thức còn thiếu.

 

6. Chọn trung tâm luyện thi đại học, khoá học ôn thi đại học uy tín

Ngoài việc học ở nhà và học trên trường lớp, hiện nay nhiều bạn học sinh còn chọn thêm cách ôn thi đại học theo các trung tâm luyện thi hay đăng ký học theo các khóa ôn thi đại học uy tín. Việc này rất tốt cho các bạn học sinh có thể tự học ở nhà, bổ sung các kiến thức mà trên trường lớp không thể dạy lại được. 

Ngoài ra, các khóa học ôn thi này có thể cung cấp cho các em thêm nhiều nguồn tài liệu và đề luyện thi dồi dào, các mẹo giải nhanh, độc đáo nhất và cập nhật nhanh so với chương trình chính thống trên trường lớp.

Để chọn trung tâm luyện thi đại học, khóa học ôn thi đại học tốt, các bạn học sinh cần tìm các địa chỉ uy tín, có chứng chỉ hành nghề và đội ngũ thầy cô chất lượng, có tiếng tăm trong nghề. Các em học sinh có thể tham khảo các khóa học “Perfect All Skill - PAS” của vuihoc.vn.

Khi đăng ký khóa học này, các em học sinh sẽ được trải nghiệm mô hình học google meet không giới hạn có mặt đầu tiên trên thị trường, tương tác thoải mái với thầy cô và có thể tham gia bất kỳ lúc nào theo lịch cá nhân của học sinh. Điểm đặc biệt nhất của khóa PAS là học sinh được học không giới hạn các bài học, môn học Toán Lý Hóa Sinh Anh cho đến lúc thi chỉ với duy nhất một lần đăng ký.

Khóa ôn thi đại học PAS

7. Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Trước khi bước vào kì thi đại học, thường học sinh sẽ gặp phải các trường hợp như suy giảm trí nhớ do stress, áp lực ôn thi. Điều này dẫn đến tiếp thu kiến thức chậm và làm cho quá trình ôn thi kém hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, kể cả những học sinh có nền tảng kiến thức tốt nhưng lại không vượt qua được căng thẳng dẫn đến việc không giữ được phong độ làm bài ổn định.

Vì vậy, chuẩn bị cho tâm lý thật vững vàng trong lúc ôn thi và trước khi bước vào kỳ thi đại học là rất quan trọng. Các em học sinh có thể cân bằng tâm lý bằng cách dành thời gian cho các hoạt động thể chất, giao lưu với bạn bè sau những giờ học căng thẳng.

 

Bài viết trên đây đã tổng hợp cho các em những phương pháp ôn thi đại học hiệu quả. Hy vọng rằng các bạn sĩ tử có thể tham khảo và áp dụng để có quá trình ôn thi đạt năng suất cao nhất và vẫn luôn thoải mái vui vẻ. Để học và ôn tập nhiều hơn những phần kiến thức lớp 12 phục vụ ôn thi THPT QG, truy cập Vuihoc.vnđăng ký khóa học ngay từ hôm nay nhé!

>>> Bài viết tham khảo:

Hướng dẫn đăng kí thi tốt nghiệp THPT

 

Banner afterpost tag lớp 12
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990