img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Nội dung trọng tâm bài Thắng biển lớp 4

Tác giả Minh Châu 22:46 19/05/2020 19,387 Tag Lớp 4

Thắng biển lớp 4 là bài đọc nói về sự can đảm của những thanh niên xung kích trước cơn bão biển. Chúng mình hãy cùng Vuihoc bước vào nội dung chính của bài học để đọc hiểu bài đọc ý nghĩa này nhé!

Nội dung trọng tâm bài Thắng biển lớp 4

Lòng can đảm luôn tồn tại trong mỗi chúng ta. Nó chỉ xuất hiện khi ta phải đương đầu với khó khăn giông bão. Những con người trong bài Thắng biển lớp 4 dưới đâu cũng vậy. 

Bài đọc nói về sự can đảm của những thanh niên xung kích trước cơn bão biển. Họ quyết tâm chống giữ không để con đê bị vỡ. Họ làm hàng rào người, dù sóng to nước mặn, dù bị ngã bị ngạt cũng quyết đứng vững cứu đê….

1. Nội dung bài tập đọc lớp 4 bài Thắng biển

Thắng biển

    Mặt trời lên cao dần. Gió đã bắt đầu mạnh. Gió lên, nước biển càng dữ. Khoảng mênh mông ầm ĩ càng lan rộng mãi vào. Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh như con mập đớp con cá chim nhỏ bé.

    Một tiếng ào ào dữ dội. Như một đàn cá voi lớn, sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào. Một cuộc vật lộn dữ dội diễn ra. Một bên là biển, là gió, trong một cơn giận dữ điên cuồng. Một bên là hàng ngàn người với hai bàn tay và những dụng cụ thô sơ, với tinh thần quyết tâm chống giữ.

    Một tiếng reo to nổi lên, rồi ầm ầm hơn hai chục thanh niên cả nam lẫn nữ, mỗi người vác một vác củi vẹt, nhảy xuống dòng nước đang cuốn dữ. Họ khoác vai nhau thành một sợi dây dài, lấy thân mình ngăn dòng nước mặn. Nước quật vào mặt, vào ngực, trào qua đầu hàng rào sống. Họ ngụp xuống, trồi lên, ngụp xuống. Trong đám thanh niên xung kích, có người ngã, có người ngạt. Nhưng những bàn tay khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, và thân hình họ quấn chặt lấy những cọc tre đóng chắc, dẻo như chão. Tóc dài các cô quấn chặt vào cổ các cậu con trai, mồ hôi như suối, hòa lẫn với nước chát mặn. Đám người không sợ chết đã cứu được quãng đê sống lại.

Theo CHU VĂN

Thắng biển lớp 4

2. Soạn bài Thắng biển tiếng việt lớp 4

2.1. Cuộc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự nào?

Cuộc chiến đấu giữa con người với cơn bão biển được miêu tả theo trình tự thời gian và sự việc xảy ra: Bắt đầu từ khi gió nổi lên, biển dậy sóng dữ dội, nước biển dâng cao đe dọa con đê. Rồi nước biển tấn công phá vỡ một khúc đê, cuộc vật lộn giữa người với bão biển diễn ra dữ dội. Cuối cùng con người đã thắng được bão biển. Hàn gắn lại được khúc đê.

2.2. Tìm các từ ngữ, hình ảnh nói lên sự đe dọa của cơn bão biển.

Các từ ngữ hình ảnh nói lên sự đe dọa của cơn bão biển đó là:

  • Gió lên, nước biển càng dữ. Khoảng mênh mông ầm ĩ càng lan rộng mãi vào. Biển cả muốn nuốt tươi con đê mỏng manh.
  • Tiếng sóng biển ào ào dữ dội. Như một đàn cá voi lớn, sóng trào qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào.

2.3. Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả như thế nào?

Cuộc tấn công dữ dội của cơn bão biển được miêu tả rất sinh động cụ thể, những cơn sóng lớn có sức tàn phá ghê gớm đe dọa đến con đê: "như một đàn cá voi lớn, sóng tràn qua những cây vẹt cao nhất, vụt vào thân đê rào rào".

2.4. Những từ ngữ, hình ảnh nào thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh và chiến thắng của con người trước cơn bão biển?

Những từ ngữ hình ảnh thể hiện lòng dũng cảm, sức mạnh chiến thắng của con người trước cơn bão biển. Đó là: "Một tiếng reo to nổi lên, rồi ầm ầm hơn hai chục thanh niên cả nam lẫn nữ mỗi người vác một vác củi vẹt nhảy xuống dòng nước đang cuốn dữ. Họ khoác vai nhau thành một sợi dây dài, lấy thân mình ngăn dòng nước mặn. Họ ngụp xuống, trồi lên, ngụp xuống. Những bàn tay khoác vai nhau vẫn cứng như sắt, thân hình họ cột chặt vào những cọc tre đóng chắc, dẻo như chão. Tóc dài các cô quấn chặt vào cổ các cậu con trai".

3. Ý nghĩa của bài Thắng biển lớp 4

Bài đọc “Thắng biển” ca ngợi sự can đảm của những thanh niên xung kích trước cơn bão biển. Họ quyết tâm chống giữ không để con đê bị vỡ. Dù sóng to nước mặn, dù bị ngã bị ngạt cũng quyết tâm đứng vững cứu đê.

4. Một số từ khó trong bài Thắng biển lớp 4 đọc học sinh cần chú ý

Soạn bài Thắng biển lớp 4

Cuộc chiến giữa con người và thiên nhiên luôn luôn khốc liệt. Nhưng cuối cùng con người vẫn giành chiến thắng. Lòng dũng cảm và sức chiến đấu mãnh liệt của những thanh niên xung kích đã hạ gục cơn bão biển. Thật đáng ngưỡng mộ phải không các em?

Vậy là chúng mình đã hoàn thành bài đọc hiểu Thắng biển lớp 4 rồi đấy. Chúc các em đã có một bài soạn thật ưng ý.

Chúng mình cùng tham khảo nhiều bài học khác trên các chuyên mục của Vuihoc nhé!

 


 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990