img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống sách cánh diều 11 tập 2

Tác giả Hoàng Uyên 14:56 30/11/2023 741 Tag Lớp 11

Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống là phần kiến thức thi rất phổ biến trong các đề thi Ngữ văn cấp THPT. Trong bài viết này, VUIHOC sẽ hướng dẫn các bạn cách để soạn bài Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống một cách hay nhất. Đồng thời cũng sẽ hướng dẫn trả lời những câu hỏi trong sách giáo khoa Cánh diều 11 tập 2, cùng theo dõi nhé

Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống sách cánh diều 11 tập 2
Mục lục bài viết
{{ section?.element?.title }}
{{ item?.title }}
Mục lục bài viết x
{{section?.element?.title}}
{{item?.title}}

1. Soạn bài Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống sách cánh diều 11 tập 2 

Bài viết tham khảo: Viết bài nghị luận nêu ý kiến của em về hiện tượng sính dùng tiếng nước ngoài trong giao tiếp hằng ngày của giới trẻ Việt Nam.

Lời giải chi tiết:
Giao tiếp là một điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của con người, thông qua việc giao tiếp cá nhân, chúng ta có thể hòa nhập với các mối quan hệ xã hội và tiếp thu thêm nhiều nền văn hoá xã hội trên thế giới, biến nó thành một phần riêng  và đặc trưng cho bản thân mỗi người. Đồng thời, giao tiếp cũng đóng góp vào sự phát triển của những nền văn hoá chung. Trong môi trường xã hội hiện nay ngày càng phức tạp và hiện đại, ảnh hưởng của khoa học và công nghệ tác động tới hành vi, tư duy và cuộc sống con người cũng ngày càng rõ rệt. Do đó, mối quan hệ giữa con người với nhau cũng trở nên quan trọng hơn, và giao tiếp cũng được coi là một vấn đề thời sự, đặc biệt là ở trong một số các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo và ngoại giao. Ngày nay, giao tiếp không chỉ là một phương tiện trong sự hợp tác mà còn là công cụ để có thể hướng tới những mục tiêu của sự bình đẳng và hạnh phúc. Nhu cầu giao tiếp chính là một nhu cầu cơ bản của con người, và để thỏa mãn nhu cầu này cũng như đạt được kết quả tích cực, con người ta cần phải có những kỹ năng giao tiếp.

Có thể nói rằng, ngày nay sự thay đổi của giới trẻ không chỉ được thể hiện thông qua phong cách ăn mặc, mà còn ở tóc tai, ở trong cách ứng xử mà được thể hiện nhiều ở trong ngôn ngữ, ở trong từng lời ăn tiếng nói hàng ngày của các bạn trẻ. Ngôn ngữ “trong sáng” và “giàu có” của tiếng Việt cũng đã được “thoát xác” ra hoàn toàn khỏi những quy chuẩn chỉ và hầu hết được nhiều giới trẻ ngày thay thế bằng thứ ngôn ngữ mà ít ai hiểu vì các bạn dùng tiếng lóng ở trong cộng đồng “teen” của người trẻ.

Ngày nay, giới trẻ đã không còn lựa chọn việc mua báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ để cập nhật tin tức, và họ cũng không còn đặt sự yêu thích vào việc xem và cập nhật tin tức truyền hình mỗi 19 giờ hàng ngày như trước đây. Chỉ cần với một chiếc laptop hay smartphone, giới trẻ ngày nay cũng có thể dễ dàng tiếp cận với mọi thông tin và tin tức trên thế giới. Tuy nhiên, có vẻ những vấn đề lớn như thế giới, quân sự, chính trị, văn hóa không quá thu hút sự quan tâm đặc biệt từ giới trẻ. Do đó, hiểu biết kiến thức thực tế của họ về những vấn đề thời sự này ngày càng giới hạn.

Đối với giới trẻ hiện nay, việc sử dụng những ngôn ngữ riêng biệt như thế này cũng có thêm một số những tác dụng nhất định ví dụ như rút ngắn được thời gian khi chúng ta gõ phím trên máy tính, điện thoại hay khi trò chuyện ở ngoài. Đồng thời, nó cũng tạo nên những điểm nhấn có chất riêng ở trong mỗi cuộc nói chuyện cũng như có thể làm nổi bật lên được những cá tính đặc biệt của các bạn. Thế nhưng, các bạn trẻ sẽ không thể lường trước được những hậu quả lớn từ việc sử dụng một cách không kiểm soát của ngôn ngữ như vậy. Thứ nhất, nó đã làm méo mó đi sự trong sáng vốn có của tiếng việt, tiếng của những dân tộc rất thiêng liêng. Nó đã tạo nên một thói quen không tốt ở trong những tác phong sinh hoạt hằng ngày nói chung và trong giao tiếp nói riêng của giới trẻ nay. Thứ hai, nó cũng khiến cho người nghe đôi khi cảm thấy khá khó hiểu, thậm chí là cảm giác khó chịu khi buộc phải tiếp xúc với những loại ngôn ngữ mới mẻ như vậy. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ tạo thành một trào lưu, một tác động không tốt và làm ảnh hưởng đến văn hóa xã hội…

Vậy, đâu là nguyên nhân đã dẫn đến thực trạng giới trẻ ngày nay sử dụng ngôn ngữ một cách sai lệch đến như vậy? Nguyên nhân cũng có thể dẫn đến tình trạng giới trẻ ngày nay sử dụng ngôn ngữ một cách sai lệch như vậy có thể xuất phát từ sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ 4.0, đặc biệt là mạng xã hội phát triển nhanh. Giao tiếp trực tuyến trên các trang mạng xã hội một cách tự do, không kiểm soát đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển của thứ ngôn ngữ teencode, trở thành một xu hướng khá thịnh hành ở trong giới trẻ. Sự ảnh hưởng từ bạn bè và các nội dung trên mạng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên ngôn ngữ mới mẻ này. Hơn nữa, tâm lý học theo và tâm lý làm theo số đông lại càng làm cho teencode có ảnh hưởng càng thêm sâu sắc hơn đối với các bạn trẻ. Điều này cũng đã đặt ra thách thức lớn cho gia đình và nhà trường trong việc quản lý và hướng dẫn trẻ em, trẻ vị thành niên về việc sử dụng ngôn ngữ trong giao tiếp.

Trong tình trạng ngày nay, việc duy trì được sự trong sáng của tiếng Việt theo lời chỉ dạy của Bác Hồ, là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Mặc dù xã hội đang phát triển mạnh mẽ và cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cũng cần phải thích ứng và tiếp thu được những đổi mới để cuộc sống trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, ngôn ngữ teen ngày càng đi ngược lại với những truyền thống tốt đẹp mà cha ông chúng ta đã vất vả xây dựng qua nhiều thế hệ. Việc sử dụng ngôn ngữ khó hiểu, tiếng lóng, hay những từ ngữ thiếu văn minh và thiếu lịch sự là đáng lên án và phê phán. Việc này không chỉ đe dọa đến sự thuần khiết của tiếng Việt mà còn có thể gây mất đi cái đẹp và giá trị vốn có của ngôn ngữ. Để giải quyết vấn đề này, việc sử dụng những biến thể ngôn ngữ phù hợp với giới trẻ cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng lạm dụng và biến đổi một cách khó kiểm soát. Người trẻ cũng cần phải biết để phân biệt giữa sự sáng tạo và sự thay đổi một cách tiêu cực. Người lớn cũng phải có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm và hướng dẫn con em mình, giúp họ có những hướng đi tích cực và phù hợp hơn với giá trị xã hội.

Đăng ký ngay để được các thầy cô tổng hợp kiến thức và xây dựng lộ trình đạt 9+ thi THPT Quốc Gia

Ngoài ra các cơ quan, bộ phận chức năng, cơ quan văn hóa cũng nên xây dựng lên những biện pháp, những hướng xử lý đúng đắn đối với một số bộ phận teen đang ngày càng làm mất đi những cái hay trong bản chất của tiếng mẹ đẻ. Có như vậy, thì ngôn ngữ chúng ta mới không bị biến đổi theo một hướng tiêu cực giống như ngày hôm nay.

Thầy cô – những người có tầm ảnh hưởng trực tiếp to lớn đến các bạn học sinh - sinh viên, những người có năng lực định hướng, giúp các em có thể hoàn thiện thêm về vốn ngôn ngữ của mình thì cần thiết phải là những tấm gương tốt về việc sử dụng ngôn ngữ, kiến thức ngôn ngữ một các chuẩn chỉ. Bản thân thầy cô cũng cần phải là người biết sử dụng những ngôn ngữ hiện đại và có tính chuẩn mực cao. Thường xuyên thiết lập các kênh đối thoại trực tuyến hay trực tiếp để từ đó có thể khích lệ, nhắc nhở hay chấn chỉnh những hoạt động về ngôn ngữ của học sinh, sinh viên.

Nhà trường cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn những học sinh - sinh viên về những giá trị tốt đẹp của tiếng Việt mang lại, thúc đẩy được ý thức giữ gìn bản chất và sự trong sáng của thứ ngôn ngữ quốc gia. Cần tích cực tổ chức thêm những cuộc thi về ngôn ngữ, văn hóa, tích cực tạo thêm cơ hội và môi trường tích cực, khuyến khích được thêm tinh thần học hỏi sẽ giúp cho học sinh - sinh viên phát huy và giữ gìn được sự trong sáng của tiếng Việt. Đồng thời, cần áp dụng thêm các biện pháp chấn chỉnh về những hành vi ngôn ngữ tiêu cực của học sinh - sinh viên để đảm bảo rằng tiếng Việt được sử dụng một cách tôn trọng và chuẩn mực.

Đối mặt với tình trạng ngôn ngữ teencode được sử dụng quá tràn lan và sai mục đích, cần triển khai những biện pháp khắc phục một cách hiệu quả. Hệ thống giáo dục và xã hội cần thiết lập nên các phương pháp giáo dục một cách cụ thể, giúp hướng dẫn những học sinh - sinh viên nhận thức về các tác động không của teencode đến phát triển của xã hội, hội nhập và việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Gia đình cũng đóng vai trò rất quan trọng, phụ huynh nên tăng cường giao tiếp bằng lời với con cái để có thể hiểu rõ hơn về quá trình thay đổi tâm sinh lý của họ. Mỗi cá nhân đều là trung tâm, những cá nhân tốt sẽ trở thành những tấm gương trong giao tiếp, giúp cho các bạn trẻ có thể nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt. Cùng với đó, bản thân các bạn trẻ cần tự ý thức về rèn luyện và bảo tồn sự trong sáng của tiếng mẹ đẻ, cũng như nâng cao khả năng ngoại ngữ một cách toàn diện nhất.

Tiếng Việt là một ngôn ngữ đẹp, là di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, không chỉ là một ngôn ngữ mang trong mình sự trong sáng mà nó còn mang ý nghĩa rất sâu sắc với mỗi cá nhân của nhân dân ta. Việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt không đơn thuần chỉ là việc trau dồi kiến thức cho bản thân mà còn là cách mà các nhân thể hiện được tình yêu to lớn đối với quê hương. Giới trẻ cần nhận thức được rõ ràng hơn về trách nhiệm của bản thân mình trong việc bảo tồn và phát triển ngôn ngữ của quốc gia qua cách sử dụng ngôn ngữ chính xác trong giao tiếp hàng ngày.

>> Xem thêm: Soạn văn 11 Cánh diều

2. Rèn luyện kĩ năng viết

2.1 Bài tập 1 trang 140 SGK văn 11/2 Cánh diều 

Tìm những từ ngữ phù hợp nhất với những chỗ trống B ở trong đoạn văn phân tích những dẫn chứng sau đây để có thể làm sáng tỏ luận điểm: “Hiện tượng sinh dùng tiếng nước ngoài của giới trẻ hiện nay có nhiều biểu hiện phức tạp, cho thấy sự tùy tiện, thiếu ý thức của một bộ phận thanh thiếu niên.”.

(Đoạn văn trong SGK trang 140)

Lời giải chi tiết:

(1) tiếng nước ngoài; bye bạn, chào you.

(2) anh ấy handsome thật; mình là honey của anh ấy; nhóm ấy toàn các anh chuẩn men.

(4) từ tiếng Việt khá phổ biến; cấu trúc câu tiếng Việt. 

(5) và tiếng Việt trong cấu trúc lời thoại.

(6) lời xin lỗi là sorry nha; quên cả những từ tiếng Việt tương ứng.

2.2 Bài tập 2 trang 140 SGK văn 11/2 Cánh diều

Đọc đoạn văn sau và cho biết: Người viết đã bác bỏ những luận điểm hoặc luận cứ gì? Bác bỏ bằng cách nào?

“Thậm chí sùng bái Truyện Kiều mà nói rằng: “Truyện Kiều là quốc hoa, là quốc hồn, là quốc tuý của Việt Nam.” – Không biết có còn quốc gì không? – Xưng tụng ông Nguyễn Du mà nói rằng: “Nguyễn Du đổ máu làm mực, làm vẻ vang cho giống nòi.”. Ông Nguyễn Du dịch Kiều từ đời Gia Long; thế thì từ Gia Long về trước, chưa có Truyện Kiều, thì nước ta không quốc – hoa, không quốc — tuý, không quốc — hồn; thế thì cái văn trí vũ công mấy trào Đinh, Lý, Trần, Lê, sáng chói rực rỡ đó, đều là ở đây đem đến cho bọn “học thuê viết mướn” ấy mà thôi; thế thì những bậc đại hào kiệt, đại huấn nghiệp, cứu dân giúp nước, tái tạo giang sơn, mở mang bờ cõi cho nước ta ngày xưa, không ai làm được vẻ vang cho nòi giống, không ai đáng kỉ niệm cả, mà chỉ ông văn sĩ làm sách “trăm năm trong cõi” là làm vẻ vang giống nòi, là đáng kỉ niệm mà thôi? Giống nòi ta vẻ vang ra thế nào?!

Lời giải chi tiết:

- Bác bỏ: Truyện Kiều là quốc hoa, là quốc hồn quốc túy của Việt Nam…

- Bác bỏ bằng chính những thực tế có thể chứng minh về lịch sử dân tộc Việt Nam. 

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng lộ trình học từ mất gốc đến 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học theo sở thích  

⭐ Tương tác trực tiếp hai chiều cùng thầy cô  

⭐ Học đi học lại đến khi nào hiểu bài thì thôi

⭐ Rèn tips tricks giúp tăng tốc thời gian làm đề

⭐ Tặng full bộ tài liệu độc quyền trong quá trình học tập

Đăng ký học thử miễn phí ngay!!

 

Qua bài viết này, VUIHOC đã cung cấp cho các em chi tiết bài soạn bài Viết bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống sách Cánh diều ngữ 11 tập 2. Hi vọng rằng những gợi ý, hướng dẫn của bài soạn có thể giúp các em nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức. Để học nhiều hơn các kiến thức của những môn học khác thì các em hãy nhanh tay truy cập vào website vuihoc.vn hoặc đăng ký khóa học với các thầy cô giáo của VUIHOC ngay bây giờ nhé!

>> Mời bạn tham khảo thêm: 

Banner after post bài viết tag lớp 11
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990