img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Nội dung trọng tâm của tiếng Việt lớp 4 bài đường đi Sa Pa

Tác giả Lê Thị Vân 17:29 09/03/2022 32,391 Tag Lớp 4

Tiếng Việt lớp 4 bài đường đi Sa Pa là bài viết của tác giả miêu tả lại cảnh vật, thiên nhiên, khí hậu rất đẹp và hùng vĩ của Tây Bắc.

Nội dung trọng tâm của tiếng Việt lớp 4 bài đường đi Sa Pa

Kiến thức trọng tâm của tiếng Việt lớp 4 bài đường đi Sa Pa con cần biết là vẻ đẹp bình dị, sự ưu ái của thiên nhiên dành cho Sa Pa, khơi gợi lòng yêu nước, ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất hình chữ S.

1. Nội dung bài tập đọc "Đường đi Sapa"

ĐƯỜNG ĐI SA PA

hình ảnh Sa Pa

Xe chúng tôi lao chênh vênh trên dốc cao của con đường xuyên tỉnh. Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên cảm giác bồng bềnh huyền ảo. Chúng tôi đang đi bên những thác trắng xóa tựa mây trời, những rừng cây âm âm, những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa. Tôi lim dim mắt ngắm mấy con ngựa đang ăn cỏ trong một vườn đào ven đường. Con đen huyền, con trắng tuyết, con đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ.

Buổi chiều, xe dừng lại ở một thị trấn nhỏ. Nắng phố huyện vàng hoe. Những em bé H’mông, những em bé Tu Dí, Phù Lá cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa trước cửa hàng. Hoàng hôn, áp phiên của phiên chợ thị trấn, người ngựa dập dìu chìm trong sương núi tím nhạt.

Hôm sau, chúng tôi đi Sa Pa. Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh, một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý.

Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Theo: Nguyễn Phan Hách

2. Soạn bài tiếng việt lớp 4 "Đường đi Sa Pa"

2.1. Mỗi đoạn trong bài là một bức tranh đẹp về cảnh, về người. Hãy miêu tả những điều hình dung được về mỗi bức tranh.

Trả lời

  • Đoạn thứ nhất: Miêu tả con đường đi Sa Pa. Con đường thì dốc, chênh vênh xuyên tỉnh. Những đám mây trắng nhỏ sà xuống cửa kính ô tô tạo nên cảm giác bồng bềnh huyền ảo. Những thác trắng xóa tựa mây trời, những rừng cây âm âm, những bông hoa chuối rực lên như ngọn lửa. Mấy con ngựa ăn cỏ trong vườn đào ven đường: Con đen huyền, con trắng tuyết, con đỏ son, chân dịu dàng, chùm đuôi cong lướt thướt liễu rủ. Đây là một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp, hùng vĩ và nên thơ.

  • Đoạn thứ hai: Miêu tả cảnh thị trấn nhỏ. Nắng phố huyện vàng lòe. Các em bé H’mông, Tu Dí, Phù Lá: cổ đeo móng hổ, quần áo sặc sỡ đang chơi đùa. Hoàng hôn, áp phiên của phiên chợ thị trấn, người ngựa dập dìu chìm trong sương núi tím nhạt. Một bức tranh cuộc sống, con người nơi đây thật mộc mạc, bình dị.

  • Đoạn thứ ba. Tác giả miêu tả thời tiết của Sa Pa có đủ 4 mùa trong một ngày. Tác giả đã nhắc lại “thoắt cái” hai lần nhằm nhấn mạnh sự biến đổi diễn ra nhanh của thời tiết ở Sa Pa. Tất cả thể hiện sự ngỡ ngàng trước thời tiết khí hậu nơi đây.

2.2. Những bức tranh bằng lời thể hiện sự quan sát rất tinh tế của tác giả. Hãy nêu một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế ấy.

Trả lời:

Ví dụ: Đoạn miêu tả thời tiết của Sa Pa trong một ngày

“Phong cảnh ở đây thật đẹp. Thoắt cái, lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu. Thoắt cái, trắng long lanh, một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận. Thoắt cái, gió xuân hây hẩy nồng nàn với những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý.”

Tác giả sử dụng từ “thoắt cái” cho thấy sự chuyển biến thời tiết diễn ra nhanh chóng. Từng khoảnh khắc đó được tác giả ghi lại qua đặc điểm nhận biết của các mùa trong năm. “trắng long lanh” là thứ ánh sáng chiếu trong suốt vào vật, tạo vẻ sinh động, “gió xuân hây hẩy” gió thổi nhẹ mát, từng làn ngắn. Phải tinh tế như thế nào tác giả mới có những cảm nhận như thế.

2.3. Vì sao tác giả gọi Sa Pa là “món quà tặng diệu kì" của thiên nhiên?

Trả lời:

Tác giả gọi Sa Pa là “món quà tặng diệu kì” của thiên nhiên bởi: Từ con đường đi lên Sa Pa cũng đã đẹp mê ly như chốn bồng lai khi có mây trằng sà xuống cửa kính ô tô. Thiên nhiên cảnh vật nơi đây được điểm xuyết bằng những con ngựa đen, trắng, đỏ ven đường. Cảnh sinh hoạt của thị trấn nhỏ, các em nhỏ vui đùa bình yên, cảnh dập dìu của người đi chợ phiên còn gì bình yên hơn nữa. Đặc biệt khi thiên nhiên quá ưu ái dành cho Sa Pa kiểu khí hậu 4 mùa trong 1 ngày, sáng mùa xuân, trưa mùa hạ, chiều mùa thu và tối se lạnh mùa đông.

Tất cả các yếu tố đó làm nên bức tranh phong cảnh Sa Pa tuyệt đẹp mê đắm lòng người.

2.4. Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa như thế nào?

Trả lời:

Bài văn thể hiện tình cảm của tác giả đối với cảnh đẹp Sa Pa đó là sự ngỡ ngàng có lẽ đó là lần đầu tiên tác giả được chứng kiến những cảnh tượng đó. Sau đó là sự trân trọng với những gì mà thiên nhiên, trời đất đã ban tặng cho Sa Pa.

3. Ý nghĩa của bài đọc "Đường đi Sa Pa"

Bài đọc đường đi Sa Pa được tác giả viết bằng cảm nhận trong chuyến đi đến Sa Pa. Tác giả đã miêu tả chi tiết từ đường đi, con người, cảnh vật, thiên nhiên nơi đây tất cả được gói gọn trong câu: Sa Pa quả là món quà tặng diệu kì thiên nhiên dành cho đất nước ta.

Tác giả đã ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ tới bình dị của đất nước Việt Nam sự ưu ái mà mẹ thiên nhiên đã dành tặng cho Sapa, tình cảm yêu mến, trân trọng mà tác giả dành cho mảnh đất này.

Qua đó khơi gợi lòng yêu tổ quốc, yêu đất nước bởi trên dải đất hình chữ S này còn rất nhiều phong cảnh đẹp, kì vĩ mà chờ chúng ta khám phá, chinh phục. Vẻ đẹp không đâu xa lạ mà từ những điều nhỏ nhất.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

giải thích từ ngữ khó trong bài đọc

Qua bài đọc tiếng Việt lớp 4 bài đường đi Sa Pa ta thấy được vẻ đẹp bình yên của thiên nhiên cảnh vật con người, sự quan sát tinh tế và tình cảm của tác giả. Các con theo dõi thêm vuihoc.vn để có nhiều bài học tiếng Việt hay nhé.

 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990