img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài - Nội dung trọng tâm

Tác giả Minh Châu 19:47 30/04/2020 14,626 Tag Lớp 4

Tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài là một câu chuyện kể về bốn cậu bé có sức mạnh và tài năng phi thường. Nội dung câu chuyện về bốn cậu bé này sẽ như thế nào, chúng mình hãy cùng Vuihoc.vn tìm hiểu nhé.

Tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài - Nội dung trọng tâm

Tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài là một câu chuyện kể về bốn cậu bé có sức mạnh và tài năng phi thường. Cẩu Khây tinh thông võ nghệ, muốn đi diệt trừ yêu tinh giúp dân, và ba người bạn là Nắm Tay Đóng Cọc, Lấy Tai Tát Nước và Móng Tay Đục Máng.

Vậy nội dung câu chuyện về bốn cậu bé này sẽ như thế nào, chúng mình hãy cùng Vuihoc.vn tìm hiểu nhé!

1. Nội dung tiếng việt lớp 4 bài Bốn anh tài

Bốn anh tài

   Ngày xưa, ở bản kia có một chú bé tuy nhỏ người nhưng ăn một lúc hết chín chõ xôi. Dân bản đặt tên cho chú là Cẩu Khây. Cẩu Khây lên mười tuổi, sức đã bằng trai mười tám; mười lăm tuổi đã tinh thông võ nghệ.

   Hồi ấy, trong vùng xuất hiện một con yêu tinh chuyên bắt người và súc vật. Chẳng mấy chốc, làng bản tan hoang, nhiều nơi không còn ai sống sót. Thương dân bản, Cẩu Khây quyết chí lên đường diệt trừ yêu tinh.

   Đến một cánh đồng khô cạn, Cẩu Khây thấy một cậu bé vạm vỡ đang dùng tay làm vồ đóng cọc để đắp đập dẫn nước vào ruộng. Mỗi quả đấm của cậu giáng xuống, cọc tre thụt sâu hàng gang tay. Hỏi chuyện, Cẩu Khây biết tên cậu là Nắm Tay Đóng Cọc. Nắm Tay Đóng Cọc sốt sắng xin được cùng Cẩu Khây đi diệt trừ yêu tinh.

   Đến một vùng khác, hai người nghe có tiếng tát nước ầm ầm. Họ ngạc nhiên thấy một cậu bé đang lấy vành tai tát nước suối lên một thửa ruộng cao bằng mái nhà. Nghe Cẩu Khây nói chuyện, Lấy Tai Tát Nước hăm hở cùng hai bạn lên đường.

   Đi được ít lâu, ba người lại gặp một cậu bé đang ngồi dưới gốc cây, lấy móng tay đục gỗ thành lòng máng dẫn nước vào ruộng. Cẩu Khây cùng các bạn đến làm quen và nói rõ chí hướng của ba người. Móng Tay Đục Máng hăng hái xin được làm em út đi theo.

(còn nữa)

TRUYỆN CỔ DÂN TỘC TÀY

Tiếng viêt lớp 4 Bốn anh tài

2. Soạn bài Bốn anh tài tiếng việt lớp 4

2.1. Cẩu Khây có sức khỏe và tài năng như thế nào?

Cẩu Khây lúc còn bé, vóc dáng của cậu tuy nhỏ nhưng có thể ăn một lúc hết chín chõ xôi. Khi Cẩu Khây lên 10 tuổi sức khỏe đã bằng trai 18, đến năm 15 tuổi đã tinh thông võ nghệ. Khi biết tin trong làng có một con yêu tinh chuyên bắt người và súc vật, Cẩu Khây với tấm lòng thương dân bản đã có chí lớn diệt trừ yêu tinh để bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân.

2.2. Có chuyện gì xảy ra với quê hương Cẩu Khây?

Trong làng có một con yêu tinh xuất hiện. Nó chuyên bắt người và súc vật, nó tác oai tác quái, làm cho làng bản tan hoang và nhiều nơi không còn ai sống sót. 

2.3. Cẩu Khây đi diệt trừ yêu tinh với ai?

Trên đường đi diệt trừ yêu tinh, Cẩu Khay gặp được ba người bạn, rồi cùng với ba người bạn đó đi diệt trừ yêu tinh. Đó là: Nắm Tay Đóng Cọc, Lấy Tai Tát Nước, Móng Tay Đục Máng.

2.4. Mỗi bạn của Cẩu Khây có tài năng gì?

Mỗi người bạn của Cẩu Khay mỗi người đều có những tài năng đặc biệt:

  • Nắm Tay Đóng Cọc có tài dùng tay để đóng cọc. Mỗi quả đấm của cậu giáng xuống, cọc tre thụt sâu hàng gang tay. 
  • Lấy Tai Tát Nước có tài dùng vành tai tát nước lên cao. Cậu bé có thể lấy vành tai tát nước suối lên một thửa ruộng cao bằng mái nhà.
  • Móng Tay Đục Máng có tài dùng móng tay đục gỗ thành lòng máng dẫn nước vào ruộng.

3. Ý nghĩa của bài tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài

 Ý nghĩa tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

  • Cẩu Khây (tiếng Tày): chín chõ xôi.
  • Tinh thông: hiểu biết thấu đáo, có khả năng vận dụng thành thạo.
  • Yêu tinh: con vật tưởng tượng, có nhiều phép thuật và rất độc ác.

Vẫn còn nhiều diễn biến thú vị khác sẽ được bật bí ở Tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài tiếp theo của câu chuyện này. Các em hãy tham khảo luôn tại hệ thống nhé.

Vậy là Vuihoc.vn đã hướng dẫn các em đọc hiểu bài tiếng việt lớp 4 Bốn anh tài rồi. Mong tất cả các em có những bài học bổ ích cho mình.

Chúc các em học tốt! 

Khoá học tốt Toán 4

Giúp con nắm chắc công thức và các dạng toán khó phần Phân số, hình học... từ đó làm bài tập nhanh và chính xác. Mục tiêu điểm 10 môn Toán.

1.500.000
Chỉ còn 1.200.000
Chỉ còn 2 ngày
| đánh giá
Bình luận
  • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990