img
Thông báo
Sắp bắt đầu năm học mới, lớp hiện tại của bạn đang là lớp {{gradeId}}, bạn có muốn thay đổi lớp không?

Hướng Dẫn Đăng Ký Nguyện Vọng Xét Tuyển Đại Học Trực Tuyến 2022

Tác giả Cô Hiền Trần 13:55 27/04/2022 34,874

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sự hạn chế đi lại của bộ phận học sinh, việc đưa ra cách thức đăng ký nguyện vọng trực tuyến là vô cùng hợp lý. Tuy vậy, việc đăng ký nguyện vọng trực tuyến vẫn còn nhiều xa lạ với nhiều người. Ở bài viết này, VUIHOC sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và cách đăng ký nguyện vọng online để các em có thể nắm rõ được cách thức này.

Hướng Dẫn Đăng Ký Nguyện Vọng Xét Tuyển Đại Học Trực Tuyến 2022

1. Đăng ký nguyện vọng trực tuyến là gì?

Bắt đầu từ kỳ tuyển sinh năm 2021, phương thức đăng ký nguyện vọng trực tiếp bắt đầu được đưa vào hoạt động. Đăng ký nguyện vọng trực tuyến là việc các thí sinh sẽ lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng với thao tác trực tuyến qua điện thoại hoặc máy tính cá nhân. Với việc thêm cách thức này, thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo 1 trong 2 phương thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Đăng ký nguyện vọng trực tuyến là gì

2. Cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2022 đơn giản nhất

Để có thể đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thí sinh phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hoàn thành hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh điền và nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong tờ "Phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học -  Cao đẳng", thí sinh vẫn hoàn thành các thông tin theo hướng dẫn như trong Công văn 1318/BGDĐT-QLCL. Tại mục số 21, thí sinh hãy tích chọn “Đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến”.

Ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT tại điểm tiếp nhận hồ sơ (thông thường là tại trường học hiện tại) thì thí sinh sẽ được cấp một mã đăng nhập.

Hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Bước 2: Truy cập vào link đăng ký nguyện vọng trực tuyến http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Bước 3: Thí sinh lấy tài khoản đăng nhập từ điểm tiếp nhận hồ sơ thi Đại học hoặc nhận mật khẩu tài khoản qua email đã đăng ký. Sau đó, thí sinh đăng nhập vào trang web thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn và nhập thông tin số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân - Mã đăng nhập - Mã xác nhận sau đó nhấn vào nút "Đăng nhập".
Bước 4: Chọn mục "Phiếu đăng ký", chọn ô "Đăng ký nguyện vọng trực tuyến" (Thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến thì sẽ thực hiện thao tác này còn những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tiếp thì không thực hiện được).

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Bước 5: Nếu như thí sinh muốn thêm bổ sung thêm nguyện vọng mới, nhấp chuột vào phần "Thêm nguyện vọng" và điền các thông tin: Thứ tự nguyện vọng -> trường -> ngành -> tổ hợp môn rồi sau đó nhấn nút "Chọn".

Để sửa đổi nguyện vọng đã đăng ký trước đó, thí sinh chọn biểu tượng "Sửa" trên giao diện cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và nhập các thông tin cần sửa, sau đó nhấn nút "Chọn". Để xóa nguyện vọng đã đăng ký từ trước, thí sinh chọn biểu tượng "Xóa" ở phần nguyện vọng tương ứng.

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Bước 6: Hoàn thành đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Sau khi thí sinh nhập thông tin hoặc chỉnh sửa xong các nguyện vọng theo mong muốn, thí sinh chọn vào ô "Lưu thông tin".

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Hệ thống sẽ hiển thị danh sách các nguyện vọng sau khi thí sinh đã hoàn thành đăng ký, thí sinh chọn nút "Xác nhận đăng ký" để lưu các thông tin của nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển.

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Sau khi hệ thống xác nhận, thí sinh vẫn có thể thay đổi được các nguyện vọng trong thời gian cho phép điều chỉnh nguyện vọng.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn ghi phiếu đăng ký xét tuyển học bạ 2022

3. Thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học online 2022

Công tác tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục giữ ổn định phương thức tuyển sinh và đăng ký nguyện vọng như năm 2021, chỉ điều chỉnh những nội dung mang tính kỹ thuật không ảnh hưởng nhiều đến cách thức đăng ký hay điều chỉnh nguyện vọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ thúc đẩy việc đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến để dễ dàng trong khâu quản lý nhưng không bỏ hoàn toàn đăng ký trực tiếp.

Cụ thể về thời gian đăng ký nguyện vọng Đại học năm 2022 VUIHOC sẽ cập nhật ngay sau khi có công văn của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022.

4. Hướng dẫn điều chỉnh đăng ký nguyện vọng trực tuyến

Thí sinh có tối đa 3 lần thay đổi nguyện vọng trực tuyến trong thời gian 10 ngày. Sau đây là hướng dẫn nhanh cách điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến: 

 • Đăng nhập vào trang web http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

 • Chọn mục hiển thị: Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh.

 • Nhấn nút Chỉnh sửa nguyện vọng.

 • Chọn trường, ngành, tổ hợp môn, sau đó ấn nút Chọn, rồi Nhấn nút Xóa và nút OK.

 • Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, hãy nhấn nút mũi tên lên hoặc xuống.

 • Nhấn nút Lưu thông tin > Gửi tin nhắn theo cú pháp

 • Nhập mã xác thực được gửi về điện thoại, sau đó ấn nút Xác nhận đăng ký.

Để có thể nắm chắc cơ hội vào trường đại học yêu thích, ngoài việc chăm chỉ học tập thì các bạn thí sinh cần phải nắm được những nguyên tắc sau trong quá trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng nhé!

 • Đăng ký nguyện vọng dựa theo theo thứ tự của ngành yêu thích và trường yêu thích. Tránh trường hợp đỗ NV1 và NV2 nhưng lại muốn học ở trường đăng ký ở các nguyện vọng thấp hơn, bởi vì một thí sinh đã đỗ NV1 thì hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng phía sau.

 • Đăng ký ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển ở các nguyện vọng đã đăng ký.

 • Chọn tổ hợp môn nào có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển trong trường hợp ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp.

5. Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký nguyện vọng trực tuyến xét tuyển Đại học 2022

Thời gian thi THPT Quốc gia đang tới giai đoạn nước rút, cùng VUIHOC giải đáp một số thắc mắc trước kì tuyển sinh năm 2022 sau đây.

5.1. Thời gian hết hạn đăng ký nguyện vọng trực tuyến là khi nào?

Thời gian đăng ký nguyện vọng trực tuyến dự kiến còn phụ thuộc vào thời gian thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, thời gian bắt đầu đăng ký nguyện vọng sẽ khoảng 2 tháng trước kỳ thi. Thời gian đăng ký nguyện vọng kéo dài 15 ngày, đối với những thí sinh đăng ký trực tuyến (online) thì sẽ dài hơn 5 ngày.

5.2. Đăng ký nguyện vọng online có mất phí không?

Đăng ký nguyện vọng online không phát sinh thêm phí. Tuy nhiên, thí sinh phải nộp lệ phí cho các trường như thông thường. Việc nộp lệ phí xét tuyển cho các trường còn tùy thuộc vào quy định và hướng dẫn của từng trường mà thí sinh đăng ký. Thông thường, các thí sinh có thể nộp lệ phí thông qua bưu điện, ngân hàng, hệ thống Internet Banking hoặc cây ATM của các ngân hàng trên toàn quốc và thẻ cào điện thoại.

Điều thí sinh cần lưu ý rằng khi chuyển khoản phải thực hiện đúng hướng dẫn của trường. Đặc biệt phải ghi chính xác mã ĐKXT của thí sinh đã được cung cấp trong phần nội dung chuyển khoản (nếu trường có yêu cầu ghi mã ĐKXT).

Để chắc chắn, trước khi thực hiện thao tác chuyển khoản, thí sinh nên yêu cầu nhân viên bưu điện hoặc nhân viên ngân hàng tại địa điểm giao dịch kiểm tra lại thật chính xác mã ĐKXT với mã số được cấp trên Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.

Sau khi đăng ký nguyện vọng dự thi và nộp lệ phí thi, thí sinh có thể kiểm tra lại bằng phương pháp dùng tài khoản đã được cấp khi đăng ký dự thi, khi đó truy cập hệ thống sẽ nhìn thấy kết quả đăng ký xét tuyển của mình.

5.3. Khi nào được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến?

Do công tác tuyển sinh năm 2022 sắp tới khả năng sẽ giữ nguyên như năm 2021 nên thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến được quy định tại công văn số 1444/BGDĐT-GDĐH, quy định thí sinh có duy nhất ba lần điều chỉnh nguyện vọng trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian này sẽ linh động thay đổi còn phụ thuộc vào thời gian thi chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia.
Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích, hỗ trợ cho học sinh lớp 12 có đủ thông tin về phương thức đăng ký nguyện vọng trực tuyến. Để cập nhật những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT Quốc gia 2022, các em hãy theo dõi cùng VUIHOC nhé! Ngoài ra, em có thể truy cập ngay trang web giáo dục Vuihoc.vn để có thể xem thêm các bài giảng, tin tức tuyển sinh lớp 12 hoặc liên hệ trung tâm hỗ trợ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2022 sắp tới nhé!

>> Xem thêm:

| đánh giá
Bình luận
 • {{comment.create_date | formatDate}}
Hotline: 0987810990